Sự khác nhau giữa lập kế hoạch bảo trì và lập lịch bảo trì

0
SHARES
20
VIEWS

Trong quá trình sản xuất việc bảo trì máy móc trang thiết bị là điều quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất và hiệu suất làm việc của máy móc. Bạn thường gặp hai khái niệm là lập kế hoạch bảo trì và lập lịch bảo trì. Tuy nhiên hai khái niệm này có sự khác nhau cơ bản dựa vào cách tiếp cận chủ động bảo trì máy móc và thiết bị. Cùng diendaniso.com đi so sánh sự khác nhau của 2 khái niệm này trong bài viết ngày hôm nay.


Xem thêm: Bảo trì trong Công Nghiệp là gì ?

LẬP KẾ HOẠCH BẢO TRÌ LÀ GÌ ?

Lập kế hoạch bảo trì tên tiếng anh là Planned Maintenance chỉ việc bạn lên kế hoạch bảo trì máy móc, trang thiết bị với những yêu cầu cụ thể rõ ràng cùng kế hoạch sử dụng nguồn lực đi kèm

Việc lên kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp xác định được các sự cố kĩ thuật sẽ được giải quyết cũng như mức độ % hoàn thành hoạt động đó.

Trong quá trình lập kế hoạch bảo trì sẽ được bắt đầu bằng việc kiểm tra và xác định các vấn đề một cách tiềm ẩn của máy móc thiết bị để từ đó tìm ra nguyên nhân cốt lõi của các vấn đề đang xảy ra của thiết bị đó.

Quá trình lập kế hoạch bảo trì này thường đi kèm với một bản mô tả quy trình các bước để khắc phục sự cố đã được dự báo trước. Quy trình này sẽ thiết lập danh sách các công việc cần làm trong quá trình bảo trì theo thứ tự mức độ ưu tiên giảm dần cùng thông tin cụ thể về thời gian hoàn thành từng công việc đó

Với việc lập kế hoạch bảo trì thiết bị sẽ giúp nhân viên kĩ thuật vận hành chủ động hơn trong công việc và hoàn thành một cách dễ dàng những sự cố xảy ra và tránh lãng phí không đáng có trong giai đoạn bảo trì

Lấy một ví dụ về hoạt động bảo trì theo kế hoạch là tại các phân xưởng sản xuất sắt thép. Việc bảo trì theo kế hoạch thường liên quan đến việc bảo dưỡng định kì máy móc tại phân xưởng để kéo dào tuổi thọ cho máy móc tại phân xưởng.

Sẽ có một bản kế hoạch về quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) cũng sẽ được thiết lập nhằm cung cấp thông tin cho các kĩ thuật viên đối chiếu và phát hiện ra những rủi ro và sự cố kèm theo những sự sai lỗi của máy móc ..vv

LẬP LỊCH BẢO TRÌ LÀ GÌ ?

Khác với lập kế hoạch bảo trì. Lập lịch bảo trì có tên tiếng anh là Scheduled Maintenance và chỉ là hoạt động tập trung xoay quanh vấn đề khi nào nhiệm vụ về bảo trì theo kế hoạch sẽ được thực hiện và nhiệm vụ bảo trì theo kế hoạch sẽ được ai thực hiện. Nói cách khác việc lập lịch bảo trì sẽ nhận mạnh vào yếu tố con người và thời gian cần thiết để hoàn thành kế hoạch bảo trì đó.

Việc lập lịch bảo trì chính là bước tiếp theo sau khi lập kế hoạch bảo trì kết thúc. Mục tiê chính là đảm bảo mọi hoạt động bảo trì đều sẽ được hoàn thành trong một khoảng thời gian xác định.

Tùy theo từng lĩnh vực riêng biệt của doanh nghiệp mà sẽ lập lịch bảo trì khác nhau đi kèm với việc phân công nhiệm vụ bảo trì cho từng bộ phận cụ thể.

Tiếp theo ví dụ bên trên về nhà máy sản xuất thép. Sau khi việc lập kế hoạch bảo trì đã hoàn thành thì lúc này nhóm phụ trách quản lý chất lượng thì lúc này sẽ tiến đến công việc lập lịch bảo trì. Trưởng bộ phận kĩ thuật sẽ phân công các hoạt động bảo trì cho từng kỹ thuật viên cụ thể để có thể dựa trên thời gian bảo trì mà nhà sản xuất sẽ tiến hành khuyến nghị cũng như trên thời gian hoạt động của xe.

MỐI QUAN HỆ GIỮA LÊN KẾ HOẠCH VÀ LẬP LỊCH BẢO TRÌ

Mặc dù là hai khái niệm khác nhau cùng nói về vấn đề bảo trì nhưng hai hoạt động này lại có một mói liên quan mật thiết lẫn nhau và không thể tách rời. Có thể lấy một ví dụ về mối liên quan này. Nếu như trong nhà máy sản xuất thép ở trên lập kế hoạch bảo trì mà không có lịch trình phù hợp sẽ khiến cho việc phân công trách nhiệm bị chồng chéo không rõ ràng khiến rủi ro có những khoảng thời gian chết trong sản xuất gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất về lâu dài.

Ngược lại nhà máy sản xuất thép đó chỉ đơn giản lập lịch bảo trì mà không có kế hoạch phù hợp thì sẽ gặp phải trường hợp như thiếu nguyên vật liệu và công cụ làm việc và tài liệu hướng dẫn cụ thể  vv.

BẢNG SO SÁNH LẬP KẾ HOẠCH BẢO TRÌ VÀ LẬP LỊCH BẢO TRÌ

 

Lập kế hoạch bảo trì Lập lịch bảo trì
Định nghĩa Cụ thể hóa các hoạt động cần thực hiện, công cụ và thiết bị thay thế cần thiết để xử lý một sự cố, sai lỗi ở máy cụ thể. Chỉ ra người phụ trách hoạt động bảo trì và thời gian cụ thể cho hoạt động đó.
Tình huống ứng dụng Khi thiết bị, máy móc tại doanh nghiệp được phát hiện có những rủi ro về sai lỗi, sự cố. Khi hoạt động bảo trì theo kế hoạch hoàn thành.
Yêu cầu nguồn lực – Công cụ lưu trữ thông tin về các nhiệm vụ bảo trì

– Danh sách các chẩn đoán về rủi ro sai lỗi, sự cố ở máy

– Danh sách các công cụ, các thiết bị thay thế cần thiết

– Tài liệu hướng dẫn về quy trình bảo trì

– Trình tự các bước cần thực hiện trong hoạt động bảo trì

– Công cụ hỗ trợ phân công, giao nhiệm vụ

– Lịch trình cho từng hoạt động bảo trì cụ thể

– Chi tiết người phụ trách từng hoạt động bảo trì

Thực tiễn áp dụng tại doanh nghiệp Người phụ trách bảo trì theo kế hoạch liệt kê danh sách các hoạt động bảo trì và tập hợp các nguồn lực cần thiết rồi chuyển đến người phụ trách bảo trì theo lịch trình. Người phụ trách lập lịch bảo trì nhận kế hoạch bảo trì và lên lịch nhiệm vụ cùng thời gian hoàn thành cho kỹ thuật viên phù hợp.

QUY TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH VÀ LẬP LỊCH BẢO TRÌ

Để quá trình bảo trì máy móc, trang thiết bị được diễn ra một cách hiệu quả thì cần thiết phải có một quá trình hoạt động hiệu quả. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về quy trình lập kế hoạch và lập lịch bảo trì:

  • Bước 1: Kiểm soát và xắp xếp các vấn đề kỹ thuật có ở các trang thiết bị, máy móc tại doanh nghiệp và xắp xếp các lỗi sai đó theo mức độ ưu tiên giảm dần.
  • Bước 2: Bạn tiến hành phân bổ nguồn lực vào việc mua sắm các trang thiết bị, nguồn lực và dịch vụ cần thiết cho hoạt động bảo trì.
  • Bước 3: Lập kế hoạch bảo trì chi tiết cho từng loại máy móc kèm theo thời gian thực hiện chúng.
  • Bước 4: Kỹ thuật viên tiến hành xử lý sai lỗi, sự cố ở máy được giao theo thời gian chỉ định và cập nhật tiến độ hoàn thành đến người phụ trách thiết bị sau khi khắc phục xong sự cố.
  • Bước 5: Xem xét và đánh giá lại hoạt động bảo trì máy móc, thiết bị cùng với việc đề xuất các giải pháp cải tiến chất lượng sao cho phù hợp.

lich trình bảo trì và lập kế hoạch bảo trì


LỢI ÍCH CỦA VIỆC BẢO TRÌ THEO KẾ HOẠCH VÀ THEO LỊCH TRÌNH

Như đã đề cập ở trên thì việc lập lịch trình bảo trì và lập kế hoạch bảo trì có mối quan hệ mất thiết với nhau hỗ trợ nhau cùng thực hiện công việc bảo trì máy móc hiệu quả. Việc bảo trì theo kế hoạch và bảo trì theo lịch trình sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn và cụ thể là:

  • Tăng hiệu quả làm việc của máy móc: Đây có thể là lợi ích đầu tiên có thể nhận thấy được sau khi áp dụng 2 vấn đề là lập lịch bảo trì và lập kế hoạch bảo trì. Nhờ việc bảo trì theo kế hoạch mà sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của máy móc và trang thiết bị về lâu về dài.
  • Giảm thời gian ngừng máy lãng phí: Một khi việc bảo trì và lập kế hoạch bảo trì diễn ra hiệu quả sẽ giúp máy móc hoạt động hiệu quả hơn và giảm tối đa thời gian ngừng máy lãng phí. Người vận hành cũng sẽ chủ động kiểm soát được vấn đề của máy móc hơn.
  • Giảm thiểu sự cố tai nạn lao động: Một khi máy móc của bạn luôn trong trạng thái tốt thì người lao động của bạn sẽ có môi trường làm việc được an toàn và đảm bảo hơn.
  • Giảm chi phí bảo trì: Lập kế hoạch và lên lịch bảo trì trong những giai đoạn ban đầu khi sự cố được phát hiện sớm giúp làm giảm đáng kể chi phí bảo trì và hạn chế các chi phí thay mới cho thiết bị, đặc biệt là những thiết bị đắt đỏ, khó thay thế của doanh nghiệp.

Thông qua bài viết trên hy vọng đã cho bạn cái nhìn sâu sắc về hai khái niệm trong bảo trì máy móc công nghiệp. Việc kết hợp giữa lập kế hoạch bảo trì và lập lịch trình bảo trì cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn chủ động hơn trong việc sản xuất và bảo dưỡng máy móc hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *