Review sách: Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z – Philip Kotler

0
SHARES
31
VIEWS

Nếu bạn là một marketer chuyên nghiệp hay mới vào nghề thì cuốn sách này buộc bạn phải biết và đọc qua. Cuốn sách “Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z” của tác giả Philip Kotler chấp bút viết nên nêu lên những khái niệm cơ bản đến nâng cao về marketing. Hơn 80 khái niệm cho bạn sẽ giúp bạn khám phá được nhiều khái niệm mới mẻ và hay ho trong cuốn sách này.

Từ khi ra đời cho đến nay thì cuốn sách này được mệnh danh là “từ điển marketing” hiện đại. Cùng diendaniso.com đi tìm hiểu nội dung cuố sách xuất sắc này nhé

Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ PHILIP KOTLER

Với những ai làm trong ngành marketing dù mới hay lão làng hầu hết đều biết đến cái tên Philip Kotler. Ông được coi như là cha đẻ của ngành marketing. Hầu hết bất kì ai làm trong ngành này đều từng đọc ít nhất một cuốn sách của ông.

Sinh năm 1931 tại Mỹ, Philip Kotler tốt nghiệp Thạc Sĩ về ngành Kinh tế tốt nghiệp tại trường Đại học Chicago. Tiếp sau đó ông nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Học viện MIT. Tại thời điểm ông thực hiện các công trình nghiên cứu về Marketing, ông đang làm việc tại Đại học Harvard. Và lần lượt các tác phẩm quan trọng cũng như các khái niệm về Marketing được ra đời.

Philip Kotler

Nói đến gia tài của ông là đầy ắp những tác phẩm tiêu biểu bao gồm: Marketing căn bản, Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z, Chiến lược đại dương xanh, Digital 4.0, … Đồng thời, ông cũng là người đầu tiên nêu lên khái niệm về Marketing trên mạng xã hội.

Thông tin cơ bản về cuốn sách 

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 11-2016
Kích thước 13.5 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 298
Dịch giả Lê Hoàng Anh

NỘI DUNG CUỐN SÁCH THẤU HIỂU TIẾP THỊ TỪ A ĐẾN Z

Tiếp thị không phải là việc bạn tìm mọi cách bán thật nhiều thứ mình tạo ra. Tiếp thị chính là một môn nghệ thuật tạo ra giá trị cho những khách hàng mục tiêu của bạn. Việc quản trị tiếp thị cũng vừa là môt nghệ thuật lẫn khoa học lựa chọn các thị trường mục tiêu cũng như cách tiếp cận và nắm bắt gia tăng thêm khách hàng thông qua việc sáng tạo thông tin và cung cấp trải nghiệm ưu việt cho khách hàng.

Cuốn sách Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z được viết ra bởi bậc thầy marketing Philip Kotler. Xuyên suốt cuốn sách được trình bày cho bạn 80 khái niệm trong ngành marketing. Được xắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái bắt đầu từ A – Advertising (Quảng cáo) đến chữ cái cuối cùng Z – Zest (Sự say mê),

Cuốn sách này tác giả đã đưa bạn đi qua một cuộc hành trình thấu hiểu marketing với những thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Brand, Image and Emotion Marketing, Positioning, Word of Mouth, tuy quen nhưng chưa chắc đã hiểu đúng và đủ.

Vì sao bạn cần phải hiểu hết những khái niệm trong ngành marketing. Với việc hiểu đúng thì chúng ta mới làm đúng được. Những khái niệm này được tác giả đưa ra từ căn bản như Khách hàng, Công ty hay Đối thủ cạnh tranh tới những thứ chuyên môn như chiến lược STP, 4P Marketing,.. đều được Philip Kotler định hướng chi tiết, cụ thể đi kèm ví dụ minh họa.

Không chỉ là lí thuyết đơn thuần, sách còn đưa kèm nhiều phép so sánh và các câu trích dẫn, câu chuyện thành công của Jack Trout, Bill Gates để người đọc dễ hình dung.

Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z

NHỮNG KHÁI NIỆM NỔI BẬT TRONG CUỐN SÁCH

Trong cuốn sách hay còn gọi là cẩm nang marketing hiện đại này tác giả có đưa ra hơn 80 thuật ngữ khái niệm về marketing cho bạn tham khảo. Những thuật ngữ, khái niệm nổi bật trong cuốn sách có thể chia sẻ cho bạn như sau:

 1. Advertising – Quảng cáo

Việc các tổ chức tiến hành làm kinh doanh đều cần phải quảng cáo. Tác giả Philip Kotler chia sẻ cho bạn về tầm qua trọng của việc quảng cáo trong thời đại số này. Tuy nhiên theo ông thì quảng cáo nên được đầu tư và chăm chút và làm cho thật hay chứ đừng quảng cáo dở.

Việc bạn cần cân nhắc giữa việc dùng số tiền bạn đầu tư cho quảng cáo hay không cần thiết phải nâng cao được giá trị thương hiệu. Cần có một sản phẩm tốt trước đã thì việc quảng cáo mới có thể đạt được hiệu quả tối đa.

Việc áp dụng mô hình 5M vào quảng cáo đê mang lại hiệu quả cao. Đó chính là: mission – nhiệm vụ, message – thông điệp, media – phương tiện truyền thông, money – tiền và measurement – đánh giá kết quả. Áp dụng theo nguyên tắc 5M một cách hợp lý sẽ khiến cho chiến dịch quảng cáo của bạn hiệu quả và tốt hơn về mọi mặt.

 1. Brands – Thương hiệu

Cần phải hiểu giá trị của thương hiệu là một thứ quý giá mà doanh nghiệp của bạn cần phải nắm giữ. Để có thể duy trì được hơn nữa việc phát huy giá trị thương hiệu một cách hiệu quả. Những chủ doanh nghiệp hiện nay cần cố gắng để nổi bật được những đặc điểm nổi bật của thương hiệu thông qua hoạt động tiếp thị của công ty.

Một khi đã xác định được các đặc tính thương hiệu của bạn, cần phải thể hiện nó trong mọi hoạt động tiếp thị của mình. Từ những chiến lược cấp công ty cho đến từng công việc cụ thể, từ cấp lãnh đạo cho đến toàn thể nhân viên, phải sống đúng với tinh thần của thương hiệu.

 1. Customer Needs – Nhu cầu của khách hàng

Ngày nay, một công ty chỉ có thể kiếm đủ sống và duy trì thoi thóp nếu chỉ hiểu và đáp ứng các nhu cầu hiện tại của khách hàng. Muốn trở thành một công ty lớn mạnh và thịnh vượng, bạn phải biết tạo ra và dẫn dắt thị trường bằng cách sáng tạo nên những nhu cầu chưa phát sinh của người tiêu dùng, sau đó làm cho họ nhận thức được nhu cầu đó.

Ngày nay muốn phát triển và trở thành một công ty lớn mạnh và thịnh vượng thì bạn cần phải biết tạo được giá trị và dẫn dắt thị trường bằng cách sáng tạo nên những nhu cầu chưa phát sinh của người tiêu dùng. Việc gợi mở được nhu cầu cho người tiêu dùng đã có thể khiến cho tạo ra được thị trường mới tiềm năng hơn.

Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z

 1. Marketing Mix – 4P trong tiếp thị

Phương pháp 4P đã quá quen thuộc trong marketing mà hầu như ai cũng biết đến. Đó chính là chữ P đầu tiên là Product (Sản phẩm), chữ P thứ hai là Price (Giá), chữ P thứ 3 là Place (Phân phối) và chữ P cuối cùng là Promotion (Xúc tiến).

 1. Positioning – Định vị

Khi kinh doanh bạn muốn thương hiệu của bạn hình thành trong trái tim của khách hàng thì cần định vị được thương hiệu của bạn một cách đúng và hiệu quả hơn. Trong phần này. Philip Kotler cũng đã đưa ra các lý do cũng như với các nguyên tắc nhằm đưa công ty của bạn thành công hơn trên con đường định vị của riêng bản thâ mình.

 1. Public Relations – Quan hệ công chúng

Trong khái niệm này thì tác giả có đưa ra được các công cụ như PR – Public Relations – Quan hệ công chúng. Identify media (Xác định phương tiện truyền thông) – Lobbying (Vận động hành lang) và Social Investments (Đầu tư xã hội). Bạn cũng có thể thực hiện việc áp dụng những công thức này vào hoạt động marketing của mình cho đúng.

 1. Segmentation – Phân khúc thị trường

Phân khúc thị trường là một bước quan trọng và quyết định đến phần lớn sản phẩm bán được. Có 3 cách phân khúc thị trường được Philip Kotler nêu ra trong cuốn Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z: Phân khúc theo nhân khẩu học, theo nhu cầu và theo hành vi. Mỗi một cách sẽ có những điểm lợi và điểm hại riêng, chúng ta nên biết cách kết hợp chúng lại với nhau một cách linh hoạt cho những sản phẩm khác nhau.

Thấu Hiểu Tiếp Thị Từ A Đến Z

>>> Review sách: Marketing giỏi phải kiếm được tiền


Lời kết

Có thể thấy được việc giỏi bất kì một ngôn ngữ nào đều cần có tử điển. Và nếu muốn giỏi trong ngôn ngữ marketing rộng lớn không thể thiếu được cuốn sách Thấu hiểu tiếp thị từ A đến Z của Philip Kotler. Cuốn sách cung cấp một cách chi tiết về tất tần tật các khái niệm của marketing từ A đến Z. Nếu là một người mới bước chân vào nghề thì chúng tôi chia sẻ cho bạn về việc đọc hết cuốn sách này càng sớm càng tốt.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!