Quy tắc 80/20 là gì ? Chìa khóa vàng trong quản trị năng suất

0
SHARES
36
VIEWS

Quy tắc 80/20 hay còn được biết đến với cái tên quy tắc Pareto chính là một trong những nguyên tắc nổi tiếng được áp dụng rộng rãi. Với lời khẳng định chỉ từ 20% nguyên nhân sẽ tạo ra đuợc 80% kết quả. Nguyên tắc này giúp bạn biết cách vận dụng năng lực hiệu quả để đi đến thành công trong cả công việc và cuộc sống. Cùng Diendaniso.com đi tìm hiểu rõ hơn về nguyên tắc 80/20 và ảnh huởng của chúng đến đời sống và kinh doanh.

nguyên tắc 80/20


QUY TẮC 80/20 LÀ GÌ?

Nguyên tắc 80/20 hay còn gọi với tên gọi nguyên tắc pareto được đặt tên theo nhà kinh tế học Vilfredo Pareto. Mang ý nghĩa là khoảng 80% các kết quả đều do 20% nguyên nhân. Mối quan hệ giữa đầu vào và đầu ra là bất bình đẳng.

Nguyên tắc 80/20 có thể được áp dụng cho hầu hết mọi tình huống trong cuộc sống. Nếu hiểu biết được điều đó thì bạn có thể dễ dàng sắp xếp theo thứ tự ưu tiên với những nhiệm vụ quan trọng.

Hiện nay bạn có thể thấy nguyên tắc này có thể áp dụng được trên nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Từ kinh doanh, sản xuất, nhân sự vv.

nguyên tắc 80/20

Một số ví dụ có thể được đưa ra như sau:

 • 80% lợi nhuận của doanh nghiệp được tạo bởi 20% khách hàng.
 • 80% các vụ phạm tội được gây ra bởi 20% nhóm tội phạm
 • 20% các quần áo bạn được đem ra mặc trong 80% thời gian

Như vậy theo một cách nào đó mà còn số này khá đúng trong hầu hết mọi truờng hợp. Với những người đã và đang áp dụng các quy tắc này trong công việc và cuộc sống đều nhận thấy khá đúng. Việc của họ là tìm ra được quy tắc và áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống sao cho thành công.


VÌ SAO NGUYÊN TẮC 80/20 HỮU ÍCH CHO DOANH NGHIỆP

Có thể nói nguyên tắc 80/20 hay nguyên tắc pareto có thể giúp cho bạn hình thành được một động lực và giúp bạn tập trung vào 20% yếu tố quan trọng để tạo ra được sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn thay vì dàn trải 80% mà không mang lại nhiều thành quả.

Nếu như bạn đang tìm kiếm các cách thức làm việc thông minh hơn và hiệu quả hơn thì bạn nên cố gắng tập trung vào 20% hoạt động tạo ra nhiều kết quả nhất

nguyên tắc 80/20

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGUYÊ. LÝ 80/20 TRONG ĐỜI SỐNG

Có thể nói hiện nay nguyên tắc 80/20 được áp dụng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Chúng giúp cho bạn đạt được nhiều thứ tốt đẹp như sức khỏe, tinh thần, tài chính vv

 • Quy tắc 80/20 trong quản lý thời gian

Bạn sẽ tiến hành việc tối đa hóa thời gian bằng cách sử dụng nguyên tắc 80/20 này. Bạn có thể tiến hành xác định 20% thời gian tập trung để tạo ra 80% kết quả giúp tối ưu thời gian và tránh lãng phí.

 • Nguyên tắc 80/20 trong học tập

Bạn sẽ tiến hành xác định nguyên tắc này sẽ giúp tối ưu hóa trong việc học tập giúp bạn đạt được kết quả cao nhất.

20% nỗ lực của bạn trong học tập sẽ giúp bạn quyết định tới 80% điểm số của bạn đạt được.

 • Quy tắc 80/20 trong quản lý dòng tiền

Trong quản lý dòng tiền bạn cũng có thể tiến hành sử dụng quy tắc 80/20 này. Việc dự đoán quá trình thu và chi bạn có thể ưu tiên trong những danh mục nào để đầu tư. Từ đó doanh nghiệp này có thể giúp vận hành tốt các danh mục tiền đầu tư và kiểm soát chúng một cách tốt hơn.


ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC 80/20 VÀO QUẢN TRỊ NĂNG SUẤT CHO DOANH NGHIỆP

Hiện nay trong sản xuất của doanh nghiệp thì việc áp dụng quy tắc 80/20 này giúp quản trị tốt năng suất sản xuất của mình để tối ưu hóa lợi nhuận và doanh thu.

Nguyên tắc Pareto hỗ trợ đắc lực cho bạn với các quyết định kinh doanh bằng cách cung cấp một mô hình để xác định 20% nhiệm vụ hoặc nhu cầu sẽ dẫn đến 80% các mục tiêu kinh doanh của bạn.

nguyên tắc 80/20

Ví dụ: Bạn phân tích và nhận ra rằng có khoảng 20% khách hàng trung thành và lớn đóng góp vào 80% doanh thu của công ty. Điều này có thể giúp cho bạn có thể tính toán được chiến lược tách 20% khách hàng lớn này thành một tệp riêng và tập trung hơn vào việc làm hài lòng họ.

Trong cung cấp sản phẩm, 20% sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp cần được coi là cốt lõi và được đầu tư 80% công sức lao động và / hoặc thời gian.


ƯU ĐIỂM CỦA NGUYÊN TẮC 80/20

Có thể nói một lý do thực tế hiện nay cần áp dụng quy tắc 80/20 để nhận định vấn đề và nguyên nhân của chúng. Nếu như bạn thấy 20% khách hàng của bạn đang thúc đẩy 80% doanh số bán hàng thì bạn có thể tập trung vào được những khách hàng đó và có những chiến lược khuyến mại chăm sóc lại đặc biệt cho nhóm này. Hay với 20% sai sót trong thiết kế trên ô tô dẫn đến 80% các vụ tai nạn thì bạn có thể tập trung sửa chữa những sai sót đó để nâng cao chất lượng hơn.

nguyên tắc 80/20

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGUYÊN TẮC 80/20

Cho dù tỷ lệ 80/20 được phân tích là khá đúng trong đại đa số trường hợp tuy nhiên không có nghĩa là nó luôn đúng.

Có thể lấy một ví dụ là 30% lượng lao động chỉ có thể hoàn thành 60% sản lượng. Những người lao động còn lại có thể không làm việc hiệu quả hoặc có thể chỉ đang chểnh mảng trong công việc.


Kết luận

Có thể nói nguyên tắc 80/20 hiện nay được áp dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh của đời sống và luôn mang lại giá trị to lớn. Nguyên tắc này chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn xây dựng chiến lược trọng tâm cho tổ chức của bạn. Hãy bắt đầu thực hiện với 20% đầu vào quan trọng sau đó 80% kết quả còn lại sẽ là của bạn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!