Quản lý tiến độ dự án là gì? Các bước quản lý tiến độ hiệu quả

0
SHARES
35
VIEWS

Quản lý dự án nói chung và quản lý tiến độ dự án chính là một trong những công việc quan trọng đối với một người quản lý. Việc quản lý này giúp bạn nắm được rõ thời gian và nguồn lực để triển khai và hoàn thiện dự án một cách hiệu quả. Để có thể theo dõi tiến độ một cách hiệu quả, bạn cần phải có chiến lược và tiến hành theo các bước nhất định. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẽ một số bước quản lý tiến độ một cách hiểu quả.

quản lý tiến độ dự án


QUẢN LÝ TIẾN ĐỘ DỰ ÁN LÀ GÌ ?

Quản lý tiến độ dự án tiếng anh có nghĩa là Project Schedule Management – PSM chính là một quá trình theo dõi dự án của nhà quản lý giúp đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Việc quản lý tiến độ thường bao gồm các công việc như lập kế hoạch về tiến độ dự án, so sánh tiến độ, theo dõi và điều chỉnh các công việc nhằm đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đã định trước.

Việc quản lý tiến độ chính là việc thiết lập các quy trình và bám sát quy trình đó nhằm giúp cho các nhà quản lý nắm rõ tiến độ thực hiện hoạt động để có sự điều chỉnh phù hợp nhất theo từng giai đoạn của dự án.

quản lý tiến độ dự án


NỘI DUNG CỦA QUẢN LÝ TIẾN ĐỘ DỰ ÁN

Như đã nói ở trên thì việc quản lý tiến độ dự án bao gồm khá nhiều công việc trong phòng quản lý dự án. Mỗi công việc đều có một nhiệm vụ và mục tiêu khác nhau để giúp hoàn thành dự án chung đúng hạn. Những nội dung chính của quản lý tiến độ dự án thường gặp như sau:

Xác định các đầu mục công việc: Việc đầu tiên của quá trình quản lý tiến độ dự án là bạn cần vạch ra được những đầu mục công việc quan trọng để từ đó lên khung kế hoạch thực hiện cho thật hiệu quả. List kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì kế hoạch đó thực hiện càng được hiệu quả bấy nhiêu.

Tạo trình tự thực hiện công việc: Có thể nói việc xác định trình tự các công việc có liên quan đến nhau và xắp xếp chúng theo trình tự thời gian sao cho phù hợp với thời gian và khoa học là bước cần làm trong bước này. Có thể sử dụng một số sơ đồ hiển thị để có thể giúp xác định trình tự sao cho hợp lý.

quản lý tiến độ dự án

Ước tính nguồn lực thực hiện công việc: Để dự án được vận hành một cách tốt nhất thì bạn cần phải dự tính trước được các nguồn lực để hoàn thành. Những nguồn lực chủ yếu chính là con người, nguyên vật liệu, máy móc, tài chính vv.

Ước tính thời gian thực hiện công việc: Đưa ra lịch trình cụ thể cho từng công việc.

Việc dự án hoàn thành đúng tiến độ chính là một trong những công việc quan trọng để giúp nhà quản lý tiến độ báo cáo cho cấp trên.

Giám sát tiến độ thực hiện dự án: Bằng việc phân tích chi tiết các hoạt động và đưa ra được kế hoạch quản lý một cách chi tiết sẽ giúp bạn giám sát một cách tốt nhất tiến độ dự án. Việc giám sát và kiểm soát quá trình thực hiện dự án, đưa ra những thay đổi cần thiết để dự án được hoàn thành theo kế hoạch.


QUY TRÌNH QUẢN LÝ TIẾN ĐỘ DỰ ÁN

Như trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về những nội dng cần thiết của quản lý tiến độ dự án. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về quy trình quản lý tiến độ dự án chi tiết nhất. Thông thường sẽ bao gồm có 6 bước chính trong quy trình bạn có thể áp dụng chung cho các nhà quản lý.

Bước 1: Xác định hoạt động

Như đã nói ở trên thì khi bắt đầu dự án đầu tiên bạn cần phải đưa ra được những đầu mục công việc một cách cụ thể của dự án đó. Cùng với đó chính là một sơ đồ phân công công việc một cách cụ thể nhất. Sau đó bạn tiến hành chia nhỏ ra từng công việc một để lên kế hoạch tiến độ cho từng đầu mục đó.

quản lý tiến độ dự án

Bước 2: Sắp xếp hoạt động của dự án

Để có thể đưa dự án được thực hiện một cách linh hoạt và trơn chu nhất thì các nhà quản trị cần phải biết xắp xếp công việc một cách thật hợp lý. Việc thực hiện tốt ngay từ bơcs sắp xếp này sẽ giúp cho hoạt động được thực hiện một cách hiệu quả và giúp dự án được hoàn thành sớm nhất. hỗ trợ nhau trong quá trình thực hiện.

Bước 3: Đánh giá những nguồn lực cần có

Những nguồn lực và hoạt động đã được triển khai và thực hiện cần theo đúng một yêu cầu kế hoạch quản lý. Nhà quản lý sẽ ước tính được những nguồn lực cần phải có cho từng loại hoạt động bao gồm con người, máy móc, thiết bị và tài chính vv.

Bước 4: Đánh giá thời gian

Việc đánh giá được thời gian cho một dự án hoàn thành là rất quan trọng trong quản lý tiến độ dự án. Việc đánh giá thời gian càng chi tiết hiệu quả thì sẽ giúp nhà quản lý càng đánh giá đúng được các dự án. Để đánh giá thời gian chúng ta có nhiều cách:

Tư vấn của chuyên gia: Bạn có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho việc quản lý tiến độ dự án này nếu như nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia. Việc này phù hợp với những đơ vị mới triển khai khi đó sẽ được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia để thúc tiến công việc nhanh hơn.

quản lý tiến độ dự án

Tham khảo, so sánh với các dự án tương đương: Việc dự án của bạn có sự tương đồng với những dự án trước đó sẽ giúp bạn có thể so sánh, ước lượng và tính toán trước được tiến độ cần phải hoàn thành một cách nhanh chóng chính xác.

Bước 5: Xây dựng được tiến độ

Tại bước này bạn cần tiến hành quá trình xây dựng tiến độ và tiến hành xắp xếp tiến độ đó một cách khoa học nhất với nguồn lực tối ưu để hoàn thành. Bạn có thể áp dụng thêm một số những công cụ hỗ trợ cho việc xây dựng tiến độ này như phương pháp đường găng để giúp rút ngắn tiến độ và thực hiện hiệu quả nhất tiến độ dự án.

Bước 6: Theo dõi và quản lý tiến độ

Bước cuối cùng bao gồm việc theo dõi cũng như quản lý các tiến độ đã đề ra. Việc theo dõi và quản lý giúp cho việc thực hiện trùng với kế hoạch đề ra, không gặp nhiều vướng mắc khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch. Từ việc theo dõi và quản lý tiến độ cũng giúp cho nhà quản lý loại bỏ những rủi ro, giúp linh hoạt trong xử lý tình huống.

>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý dự án là gì ? Những Kỹ năng quản lý dự án hiệu quả bạn biết


Trên đây là giải thích về quản lý tiến độ dự án là gì. Hy vọng qua những gì diendaniso.com chia sẻ bên trên thì bạn có thể hiểu được quản lý tiến độ dự án và quy trình quản lý tiến độ dự án một cách hiệu quả nhất

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!