Quản lý cảm xúc là gì? Cách rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc

0
SHARES
282
VIEWS

Trong đời sống hàng ngày và trong công việc mỗi người đều phải đối mặt với những áp lực nhất định. Việc này khiến cho cảm xúc của bạn không được thoải mái và hay cáu gắt, lo lắng. Lúc này việc quản lý cảm xúc của bản thân là điều cần thiết giúp bạn điều tiết cảm xúc và hành động của mình cho phù hợp. Vậy quản trị cảm xúc là gì ? Làm thế nào để bạn biết mình chưa hoàn thiện kỹ năng quản trị cảm xúc? Hãy tham khảo bài viết sau của diendaniso.com để đưa ra được lời giải chính xác nhất.

quản lý cảm xúc


KỸ NĂNG QUẢN LÝ CẢM XÚC LÀ GÌ ?

Bạn có thể thấy cảm xúc chính là một trạng thái của sự phản ứng, rung động của con người trước những yếu tố ngoại cảnh. Với mỗi hoàn cảnh khác nhau mỗi người sẽ có những cảm xúc và hành động khác nhau tích cực và tiêu cực.

Kỹ năng quản lý cảm xúc chính là một khả năng bạn kiểm soát cảm xúc của bản thân giúp bạn làm chủ cảm xúc của mình trong mọi tình huống giao tiếp. Giúp họ tự chủ được trong cuộc sống và công việc. Việc quản trị cảm xúc không phải là bạn loại bỏ hoàn toàn cảm xúc của mình. Bạn sẽ có khả năng tự điều chỉnh cảm xúc của bạn một cách thật sự phù hợp và hài hòa. Với những người học được kỹ năng này thường là những người có trí tuệ cảm xúc cao và thường rất thành công trong cuộc sống.


TẠI SAO CẦN PHẢI QUẢN LÝ CẢM XÚC ?

Việc quản lý cảm xúc tốt là cách giúp bạn giảm đi sự căng thẳng trong các trường hợp xung đột. Các trường hợp mâu thuẫn sẽ được hòa giải và giải quyết một cách hài hòa và hiệu quả hơn. Ngoài ra, công việc của bạn sẽ hiệu quả hơn và sức khoẻ tinh thần của bạn cũng khoẻ mạnh hơn rất nhiều.

quản lý cảm xúc

Việc am hiểu và nắm bắt được cảm xúc của bản thân bạn có thể giúp bạn hiểu được người khác từ đó giúp đứa ra những hành động phù hợp để không xảy ra xung đột. Quản lý cảm xúc cá nhân tốt còn giúp bạn cư xử đúng mực hơn đồng thời duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp.

Một điểm lưu ý chính là kỹ năng quản lý cảm xúc không phải là bẩm sinh mà chính là việc bạn rèn luyện và trải nghiệm mà thành. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể tạo ra được trí tuệ cảm xúc cao nhờ kĩ năng quản lý cảm xúc được rèn luyện lâu dài.


LỢI ÍCH CỦA QUẢN TRỊ CẢM XÚC CHO CON NGƯỜI

Trong cuộc sống hàng ngày việc quản trị tốt cảm xúc của bạn sẽ giúp mang lại cho bạn nhiều lợi ích như sau:

Quản lý bản thân tốt hơn

Nhờ việc kiểm soát tốt cảm xúc của bạn và những hành vi thái quá khiến mang đến những hành động tiêu cực. Việc quản lý cảm xúc của mình chủ động và sẽ giúp bạn quản lý bản thân tốt hơn và thích ứng tốt trong mọi hoàn cảnh thay đổi.

quản lý cảm xúc

Nâng cao được năng lực nhận thức của bạn

Một khi bạn nhận ra được cảm xúc của mình có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc và cải thiện giao tiếp trong đời sống. Bạn sẽ có thể nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình một cách sâu sắc từ đó có được sự tự tin.

Nhận thức xã hội

Nhờ việc quản trị cảm xúc một cách hiệu quả nhất mà bạn sẽ có thể thấu hiểu được những người xung quanh bạn từ đó có những cách cư xử và thái độ khác cho phù hợp.

Quản lý mối quan hệ tốt hơn

Nhờ quản trị cảm xúc tốt dần dần được rèn luyện bạn sẽ có một trí tuệ cảm xúc tốt hơn và thông minh hơn. Từ đó bạn sẽ duy trì được các mối quan hệ trong xã hội tốt hơn. Khi đó mọi mối quan hệ giao tiếp sẽ được kết nối tốt nhất.

Làm việc nhóm hiệu quả hơn

Nhân viên có một kỹ năng quản trị cảm xúc sẽ có thể giúp họ tương tác và làm việc nhớm một cách hiệu nhất. Họ thường sẵn sàng lắng nghe các tâm tư tình cảm suy nghĩ của nhân viên trong cùng một nhóm. Họ coi trọng những đóng góp của đồng nghiệp và tin tưởng vào hành động và năng lực của đồng nghiệp trong nhóm hơn.

quản lý cảm xúc

Hạn chế những xung đột không đáng có

Nguồn gốc của mọi loại xung đột chính là việc bị ức chế và cảm thấy bị ảnh hưởng đến lợi ích của mình. Chính vì thế những người không kiểm soát được cảm xúc của mình sẽ dễ dàng nảy sinh những phản ứng và sai lầm.

Khác với những người trên. Những người biết cách quản trị cảm xúc cá nhân sẽ biết cách làm chủ cảm xúc của mình một cách hiệu quả.

Quản trị cảm xúc cá nhân tốt sẽ giúp bạn thái độ cư xử phù hợp và khéo léo nhất, tránh được những xung đột không đáng có và làm dịu đi tình hình căng thẳng. Đồng thời tạo điều kiện cho bạn đạt được kết quả công việc như ý.

Được nhìn nhận chuyên nghiệp hơn trong cách làm việc

Thông thường với những người có được trí tuệ cảm xúc cao bạn sẽ thường thành công hơn trong công việc, Bạn sẽ được nhìn nhận là một nhân viên chuyên nghiệp và biết cách ứng xử và xử lý công việc dựa trên lý trí chứ không dựa vào cảm xúc. Những người này thường được cấp trên tin tưởng và giao cho những nhiệm vụ cao hơn.


MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN CẢM XÚC

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn những phương pháp, cách thức đơn giản để bạn rèn luyện cảm xúc một cách hiệu quả nhất. Chúng khá đơn giản nhưng lại mang đến những kết quả thật đáng ngạc nhiên.

Viết nhật ký

Việc viết nhật ký chính là việc đơn giản nhưng khá hiệu quả để kiểm soát cảm xúc của bạn. Những cảm xúc trong một ngày của bạn sẽ được giải tỏa và cân bằng lại với những thói quen viết chúng ra sổ giúp bạn suy nghĩ và đưa ra được những giải pháp cho vấn đề của bạn.

Thiền

Nếu như bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và cảm xúc tiêu cực thì việc thoát khỏi trạng thái này bằng việc thiền chính là một cách hiệu quả nhất. Việc thiền có thể giúp cho phép bạn thư giãn cơ thể và giúp bạn tránh khỏi những phản ứng một cách căng thẳng tiêu cực. Những người có được trí tuệ cảm xúc cao bạn sẽ thường thấy họ thường học thiền.

quản lý cảm xúc

Suy nghĩ tích cực

Việc duy nghĩ một cách tích cực nhất khiến cho bạn có thể điều khiển được cảm xúc của bạn một cách hiệu quả nhất. Điều này có thể khiến cho bạn có thể mang lại những niềm vui từ việc hiểu mình hơn và giúp cho bạn có được những cách thức hiệu quả để giải quyết công việc tránh bị chìm đắm vào những cơn stress kéo dài.

Nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc nhìn khác nhau

Việc xem xét vấn đề của bạn ở nhiều góc nhìn khác nhau sẽ giúp bạn cảm nhận được đa chiều về bức tranh tổng thể. Điều này sẽ giúp cho bạn có được một cách giải quyết công việc hiệu quả nhất.

Nói ra

Nói ra những khó khăn của bạn không phải lúc nào cũng giải quyết được, nhưng nếu có một phương án giải quyết, mọi người có thể cùng nhau tìm ra nó. Nói về cảm xúc của bạn với một người thân đáng tin cậy cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, đặc biệt là khi không có giải pháp tốt cho vấn đề của bạn.


CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG QUẢN LÝ CẢM XÚC

Cảm xúc chính là món quà tặng thượng đế ban cho con người. Những cảm xúc buồn vui tức giận hay yêu chính là bẩn sinh và quản lý cảm xúc lại là kỹ năng rèn luyện của mỗi người theo thời gian. Một số kỹ năng giúp bản quản lý tốt cảm xúc của bạn.

Vận dụng sức mạnh của trí tuệ để quản lý cảm xúc

Việc rèn luyện trí tuệ cảm xúc – EQ là điều cẩn thiết trong việc giải quyết công việc và xử lý các hành vi trong đời sống hàng ngày. Khi bạn dùng trí tuệ cảm xúc thì bạn có thể nhìn nhận rõ được các vấn đề từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

quản lý cảm xúc

Khi giải quyết vấn đề theo trí tuệ cảm xúc, nó còn giúp bạn nâng cao tính kỷ luật bản thân, luôn tư duy tích cực, sáng tạo để tìm ra cách thức làm giải quyết công việc có kết quả tốt hơn.

Không để cảm xúc tiêu cực điều khiển

Với tùy từng hoàn cảnh khác nhau mà cảm xúc của con người cũng sẽ khác nhau. Có thể là tích cực hoặc là tiêu cực. Với mỗi người có được kỹ năng quản lý cảm xúc thì bạn sẽ hiểu được cách điều tiết cũng như loại bỏ đi được những cảm xúc một cách tiêu cực thay vào đó là việc gia tăng được cảm xúc tích cực Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra những người có trí tuệ cảm xúc thường thành công hơn những người không có kỹ năng này.

Đối diện với những khó khăn

Để rèn luyện tốt được những cảm xúc của mình. Bạn cần rèn luyện bản thân vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Biết cách đối mặt với những khó khăn này bạn sẽ cảm thấy được chúng không quá kinh khủng như bạn nghĩ. Theo nhiều nghiên cứu thì những người đi lên từ khó khăn thường thành công hơn những người ít va vấp.

Học cách giải tỏa cảm xúc của bản thân

Nếu bạn là người mau nước mắt hoặc dễ bộc lộ cảm xúc vui buồn trên gương mặt thì hãy học cách giải tỏa chúng, đừng để mọi người nhìn thấy những cảm xúc đó của bạn.

Như đã nói ở trên thì cảm xúc là khả năng bẩm sinh của con người khi sinh ra. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh được hành động của mình khi đang sở hữu được cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Học cách giải tỏa cảm xúc một cách khoa học và sẽ giúp cho bạn giải tỏa được cảm xúc đó

quản lý cảm xúc

Còn nếu chẳng may bạn không kịp giải tỏa cảm xúc đó và khóc trước mặt cộng sự hoặc với sếp thì cũng không nên sợ, hãy trò chuyện và trình bày với họ về vấn đề của bạn. Lúc này, sẽ chẳng ai cười bạn mà họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên hoặc cách giải quyết tốt nhất.

Điều chỉnh hành động của cơ thể

Khi rơi vào những tình huống tiêu cực, chắc chắn bạn sẽ thấy vô cùng khó chịu, “đá thúng, đụng nia” là chuyện thường gặp với nhiều người. Nếu không muốn tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra thì hãy tự điều chỉnh lại những hành động cơ thể của mình.

Chẳng hạn, khi cảm xúc tiêu cực ùa đến, việc đầu tiên hãy thả lỏng cơ thể ra để đầu óc được thư giãn, từ đó cảm xúc tích cực sẽ bắt đầu tăng lên.

>> Xem thêm: Hiệu ứng FOMO là gì ? Cách tránh “sa bẫy” tâm lý FOMO cho nhà đầu tư


Việc quản trị cảm xúc chính là một kỹ năng quan trọng mà bạn có thể thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho bạn ở trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về quản lý cảm xúc là gì ? Tầm quan trọng và những cách để rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc một cách hiệu quả nhất cho bạn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!