QA QC là gì ? So sánh QA và QC trong sản xuất

0
SHARES
93
VIEWS

Nếu như bạn làm trong ngành sản xuất thì chắc chắn đã nghe đến hai thuật ngữ QA và QC. Tuy đều có liên quan đến chất lượng tuy nhiên mỗi khái niệm trên cũng có nhiều điểm khác biệt to lớn. Trong bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ đến bạn về sự khác nhau giữa QA và QC và vai trò của 2 thuật ngữ này trong việc quản lý chất lượng.

qa và qc

Trong việc quản lý sản xuất trong nhà máy thì việc đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng chính là hai khía cạnh khác nhau nhưng lại liên quan mật thiết với nhau. Theo đó thì các hoạt động như kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên Qa Qc là hai hoạt động có những định nghĩa khác nhau.

KHÁI NIỆM VỀ QA

Khái niệm về QA nằm trong hai chữ cái này. Chúng được viết tắt bởi cụm từ Quality Assurance – đảm bảo chất lượng. Người làm vị trí QA chính là thiết lập các tiêu chuẩn và các quy trình về quản lý chất lượng. QA sẽ tập trung chủ yếu vào những công việc hoạch định, xây dựng tài liệu cũng như tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn chất lượng cho từng sản phẩm cũng như nhiệm vụ của từng cấp bậc nhân viên khác nhau.

qa là gì

Có thể nói QA chính là một vị trí giúp kết nối nhu cầu quản lý chất lượn trong nội bộ của doanh nghiệp với các đối tượng bên ngoài bao gồm khách hàng, đối tác, các cơ quan quản lý vv. Đồng thời vị trí QA giúp đảm bảo các yêu cầu chất lượng sẽ được thực hiện.

NHÂN VIÊN QA CẦN CÓ KĨ NĂNG GÌ ?

 • Kiến thức sâu rộng về cấu trúc hệ thống của phần mềm ( do công việc QA thường rộng hơn QC)\
 • Kĩ năng phân tích số liệu tốt
 • Kĩ năng giao tiếp trong nội bộ team và các team khác để khai thác thông tin về sản phẩm, dự án và ứng dụng nó vào việc xây dựng nên hệ thống quy trình
 • Kĩ năng tổ chức, có tư duy tốt và khả năng tổ chức tốt

KHÁI NIỆM VỀ QC

Khái niệm QC được viết tắt từ cụm từ Quality Control hay kiểm soát chất lượng. Đây chính là một vị trí trong công ty nắm giữ vai trò trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm trong từng công đoạn của quá trình sản xuất.

Một nhân viên QC sẽ chú trọng vào việc thực hiện các yêu cầu quản lý chất lượng và chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm bằng cách quản lý chặt chẽ các yếu tố liên quan trong quá trình sản xuất. Chính vì thế một nhân viên QC sẽ cần phải có kiến thức sâu rộng về sản phẩm và quy trình sản xuất tạo ra sản phẩm.

qc là gì

KĨ NĂNG CẦN CÓ CỦA QC

 • Kĩ năng quan sát: Một nhân viên QC (Quality Control) cần phải có một kĩ năng quan sát tốt. Do công việc của họ là đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chuẩn và có chất lượng tốt nhất.  Một QC cần phải theo dõi từng công đoạn của quá trình sản xuất ra sản phẩm và kịp thời phát hiện ra lỗi trên sản phẩm cùng những điểm chưa được hoàn thiện để giúp thành phẩm đạt 100% chất lượng.
 • Kỹ năng quản lý: Đây là một trong những loại kĩ năng quan trọng mà một nhân viên QC cần có nhất là với những nhân viên QC cấp cao. Họ cần có kĩ năng quản lý thời gian, công việc của bản thân và quản lý nhân viên cấp dưới của mình.
 • Kỹ năng xử lý sự cố: Đây là một trong những kĩ năng nên có của một nhân viên QC. Công việc của họ nằm trong một mối quan hệ đảm bảo chất lượng và luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro cần được kiểm soát những sự cố đó.

SỰ GIỐNG NHAU GIỮA QA VÀ QC

Theo như định nghĩa chúng ta đề cập bên trên thì đây là hai lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên chúng lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau tạo nên kiểm soát hệ thống chất lượng tại nhà máy. Điểm giống nhau giữa hai lĩnh vực này đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng và cũng như đều hướng đến việc tạo ra những sản phẩm đồng đều về chất lượng.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA QA VÀ QC

Do có những đặc điểm riêng mà tuy QA QC có mối quan hệ cũng sẽ có những điểm khác nhau cơ bản. Chúng ta sẽ cùng nhau đi điểm danh những sự khác nhau giữa hai khái niệm nhân viên QA và QC.

Điểm khác biệt số 1:

 • Trong khi công việc của QA sẽ bao quát toàn bộ Hệ thống Quản lý chất lượng và công việc của QA liên quan đến hầu hết tất cả các bộ phận và phòng ban của doanh nghiệp.
 • Công việc của QC sẽ chỉ tập trung vào việc kiểm tra chất lượng thành phẩm hoặc trong từng công đoạn cụ thể trong quá trình sản xuất.

Điểm khác biệt số 2:

 • QA có thể được tạo ra cùng với sự đảm bảo các quy trình quản lý chất lượng có thể được thực hiện nghiêm túc
 • QC thì cụ thể hơn bằng cách đo lường chất lượng. Tuy nhiên mối liên hệ giữa chúng là các kết quả được lấy tạI QC sẽ trở thành thông tin để cải thiện các quy trình của QA.

quality control

Điểm khác biệt số 3:

 • QA có mục đích ngăn ngừa lỗi
 • QC có mục đích chính là phát hiện ra các lỗi và yêu cầu sửa chữa lỗi đó.

Điểm khác biệt số 4:

 • QA có mục đích xây dựng ra các chính sách, chiến lược cùng với quy trình và danh sách kiểm tra cũng như thiết lập các tiêu chuẩn để được sử dụng cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm hay dự án.
 • QC theo đuổi mục tiêu tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể để rà soát chất lượng sản phẩm theo đúng các tiêu chuẩn, quy trình và chính sách mà QA đặt ra.

Điểm khác biệt số 5:

 • QC được sử dụng công cụ nhằm thực hiện việc đảm bảo chất lượng còn QA thì không làm được như vậy

Điểm khác biệt số 6:

 • QA tập trung vào các quy trình theo sau
 • QC chỉ tập trung vào chính nó

Điểm khác biệt số 7:

 • QA thực hiện các kế hoạch để thực hiện các chương trình
 • QC là bộ phận chịu trách nhiệm triển khai hoạt động thực hiện chương trình theo đúng kế hoạch của QA đề ra

Điểm khác biệt số 8:

 • QA sẽ tập trung vào việc đảm bảo quản lý chất lượng sẽ được thực hiện đúng.
 • QC chủ yếu chú trọng vào việc đo lường chất lượng sản phẩm để kiểm soát chất lượng.

Có thể nói QA và QC là hai thuật ngữ được sử dụng nhiều trong việc kiểm soát Hệ thống Quản lý Chất lượng. Giữa chúng có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm trong doanh nghiệp. Nhờ hai bộ phận này mà doanh nghiệp sẽ đạt được những yêu cầu về chất lượng sản phẩm, hệ thống quản lý từ đó tối ưu được lợi nhuận và chi phí về dài hạn

Với những thông tin mà Diendaniso.com chia sẻ trên đây hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về hai khái niệm QA và QC là gì cùng sự giống và khác nhau giữa chúng. Đón đọc thêm những bài viết để có thể cung cấp hơn nữa thông tin về tiêu chuấn chất lượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!