QA là gì? Các công việc của nhân viên QA trong doanh nghiệp

0
SHARES
152
VIEWS

Trong lĩnh vực sản xuất chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều đến cụm từ nhân viên QA. Đây là người thực hiện các công việc trong hệ thống quản lý chất lượng trong nhà máy sản xuất hay nói chung là người đảm bảo chất lượng, độ tin cậy của hàng hóa sản xuất ra. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được mô tả công việc của một nhân viên QA và kĩ năng cần có để trở thành một nhân viên QA chuyên nghiệp. Qua bài viết này diendaniso.com sẽ cùng chia sẻ cho bạn những thông tin trên một cách đầy đủ nhất.

nhân viên QA là gì


NHÂN VIÊN QA LÀ GÌ ?

Cụm từ QA được viết tắt bởi cụm từ Quality Assurance tức (Đảm bảo chất lượng) trong tiếng Anh.Đây là một vị trí trong công ty có nhiệm vụ giám sát, quản lý cũng như đảm bảo chất lượng trong việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất theo đúng chuẩn mực đã đề ra.

Nhân viên QA sẽ tiến hành quản lý tất cả các khâu trong giai đoạn từ nghiên cứu thị trường, thiết kế cho đến khâu sản xuất ra sản phẩm cuối cùng trước khi đến tay người tiêu dùng.

QA KHÁC VỚI QC

Nhiều người thường hay nhầm lẫn hai khái niệm QA và QC và đều cho là giám sát về chất lượng. Tuy nhiên tính chất công việc của họ lại hoàn toàn khác nhau.

nhân viên QA là gì

Trong khi QA là đảm bảo chất lượng ở cấp độ quy trình tuy mục đích cuối cùng là duy trì chất lượng của sản phẩm cuối cùng nhưng QA không liên quan đến việc đo lường và kiểm tra sản phẩm sau hoàn thành. Đây là nhiệm vụ của QC. Nhân viên QA sẽ tập trung vào khía cạnh như kiểm tra nguyên liệu thô, giám sát quá trình sản xuất và thực hiện các biện pháp quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất.

>>> Xem thêm: So sánh QA và QC trong sản xuất


MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN QA 

Là một nhân viên QA tùy tùng doanh nghiệp và lĩnh vực khác nhau mà sẽ có các đầu mục công việc khác nhau. Tuy nhiên thông thường công việc của một nhân viên QA sẽ bao gồm những đầu mục như sau:

 • Tiến hành kiểm tra các quy trình sản xuất, vận hành trong nhà máy đảm bảo chúng đều vận hành tốt và theo đúng các quy định và tiêu chuẩn.
 • Tiến hành thiết lập và xây dựng các sổ tay cùng các quy trình về hệ thống quản lý chất lượng tại nơi áp dụng.
 • Đề xuất ra các quy trình phát triển sản phẩm sao cho phù hợp với từng yêu cầu của dự án thông qua áp dụng các quy trình, biểu mẫu và các yêu cầu của tiêu chuẩn quản lý chất lượng.
 • Tiến hành cải tiến liên tục những quy trình cốt lõi của doanh nghiệp nhằm duy trì một hệ thống chất lượng đồng nhất và hiệu quả trong sản xuất.
 • Cùng ban ISO tiến hành đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng hàng năm tại công ty, từ đó có kế hoạch điều chỉnh, thay đổi quy mô sao cho phù hợp với từng sản phẩm.
 • Tiến hành đào tạo đội ngũ nhân viên QA mới chưa có kinh nghiệm về các quy trình đồng thời đào tạo định kì công nhân sản xuất những kiến thức về an toàn và đảm bảo an toàn trong sản xuất.
 • Phối hợp với các bên liên quan như nhà cung cấp, đầu mối, các bên khách hàng để cải tiến quy trình sản xuất sao cho hiệu quả nhất

NHỮNG KĨ NĂNG CẦN CÓ CỦA NHÂN VIÊN QA

Để trở thành một nhân viên QA giỏi và tương lai trở thành giám đốc sản xuất chất lượng đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức sâu rộng và nhiều kĩ năng đi kèm. Với một nhân viên QA thì kĩ năng và phẩm chất cá nhân quan trọng hơn bằng cấp. Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp sẽ thích chọn những người có kinh nghiệm và kĩ năng vào vị trí QA. Cùng chúng tôi điểm mặt một số kĩ năng quan trọng mà một nhân viên QA cần có:

Kỹ năng phân tích: Đây là một kĩ năng khá quan trọng cho nhân viên QA. Một khả năng quan sát và phân tích tốt sẽ là điểm mạnh giúp nhân viên QA tìm ra được vấn đề cốt lõi từ đó có hướng khắc phục tốt nhất. Chính vì kĩ năng phân tích vấn đề sẽ tạo nên một nhân viên QA khác biệt so với những nhân viên còn lại.

nhân viên QA là gì

Kỹ năng tổ chức công việc: Đây cũng là một trong những kĩ năng cần có của một nhân viên QA. Khả năng tổ chức xắp xếp công việc tốt sẽ giúp bạn theo dõi các quy trình, và kết quả để đưa ra được đề xuất.

Kỹ năng giao tiếp: Đây là một trong những kĩ năng khá tốt và là lợi thế của nhân viên QA. Khi mà công việc của bạn có liên quan đến các bộ phận khác thì sẽ cần đến sự kết nối giữa các bộ phận, phòng ban từ đó kĩ năng giao tiếp tốt sẽ giúp công việc được thuận lợi hơn.

Tư duy logic: Đây là kĩ năng giúp phát hiện ra vấn đề và đưa ra được những giải pháp một cách nhanh chóng nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng của quy trình sản xuất.

Tỉ mỉ, chi tiết: để phát hiện ra những điểm còn chưa đúng, chưa tuân thủ theo hướng dẫn, quy định và đưa ra gợi ý khắc phục; đồng thời, đọc và phân tích từng chi tiết trong các văn bản hướng dẫn cũng như nội quy của từng ngành, từng công ty.

Cần phải hiểu được những tiêu chuẩn và cách vận hành của chúng như các chuẩn ISO Ngoài ra còn cần phải hiểu rõ về các chứng chỉ CMMI, ISO… trong phần mềm để xây dựng các quy trình chuẩn cho các team.


Trên đây là những kiến thức mà diendaniso.com muốn chia sẻ đến bạn về nhân viên QA và các kĩ năng cần có của một nhân viên QA để bạn tham khảo. Đón đọc bài viết chi tiết về nhân viên QC và các kĩ năng cần có của một nhân viên QC trong bài viết lần sau.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!