Những thách thức và biện pháp đối phó của Doanh Nghiệp sau khi có chứng nhận SA8000

0
SHARES
26
VIEWS

Khi một Doanh Nghiệp có được giấy chứng nhận SA8000 bước đầu là một thành công đáng mong đợi. Tuy nhiên bên cạnh với việc ăn mừng thì bên cạnh đó là hàng loạt những thách thức mà Doanh Nghiệp đó cần phải đối mặt.

Những thách thức và biện pháp đối phó của các doanh nghiệp sau khi có chứng nhận SA8000

Cơ hội lớn đi kèm áp lực không nhỏ

Cơ hội lớn chưa từng có

Từ sau khi Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2006 đã giúp giảm thuế và bãi bỏ hạn ngạch đi rất nhiều. Đặc biệt trong năm nay 2020 thì hiệp định EVFTA được kí kết thì các sản phẩm của Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu hơn rất nhiều. Môi trường thương mại Quốc tế được minh bạch hơn và lợi thế xuất khẩu ban đầu của các doanh nghiệp, như kênh bán hàng và nguồn lực khách hàng, được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, người mua Với nhiều sự lựa chọn hơn, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xuất khẩu trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự và cạnh tranh công bằng.

Thực tế là hiện nay năng lực cạnh tranh của các Doanh Nghiệp sản xuất không chỉ là sản phẩm đạt chất lượng tốt và giá cả hợp lý mà còn là cả trình độ quản lý chung của Doanh Nghiệp. Tiêu chuẩn lao động đã trở thành một trong những yếu tố cần thiết và tối quan trọng trong khả năng cạnh tranh của các loại sản phẩm. Điều quan trọng là phải cân bằng giữa nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao chất lượng lao động cũng như môi trường làm việc. Đó chính là hững vấn đề lớn mà các nhà lãnh đạo Doanh Nghiệp cần phải giải quyết.

Áp lực lớn chưa từng có

Trong những năm gần đây, người mua quốc tế ngày càng chú ý đến việc hợp tác với các nhà cung cấp. Họ yêu cầu đánh giá trình độ quản lý chung của các nhà cung cấp, bao gồm năng lực sản xuất, kiểm soát chất lượng, phát triển sản phẩm, thời gian giao hàng, quản lý khủng hoảng, bảo vệ môi trường và lao động. Bảo vệ, vv sau đó sàng lọc lại các nhà cung cấp dựa trên tình hình chung của nhà cung cấp, tập trung vào hỗ trợ các nhà cung cấp xuất sắc và loại bỏ các nhà cung cấp hoạt động kém, đặc biệt là những nhà cung cấp có vấn đề lao động nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây, một số công ty đã phải trả giá đắt cho vấn đề lao động. Ví dụ, một nhà máy sản xuất đồ chơi ở Thâm Quyến đã bị loại khỏi thành viên của nhà cung cấp do bị cáo buộc sử dụng lao động trẻ em và làm thêm giờ. Chủ sở hữu của Công ty TNHH Văn phòng phẩm Quốc tế Nam Kinh đã bị kết án tại Hoa Kỳ vì xuất khẩu sản phẩm được làm ra do lao động cưỡng bức.

Những biện pháp đối phó của Doanh Nghiệp khi có SA8000

Có được chứng nhận SA 8000 không những mang lại cho Doanh Nghiệp nhiều cơ hội chưa từng có nhưng cũng tạo ra những sự cạnh tranh gay gắt hơn. Trước tình hình như vậy, các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến, cần có biện pháp tích cực để hiểu nhu cầu và mong đợi của khách hàng châu Âu và Mỹ thông qua nhiều kênh khác nhau, hiểu tình hình và xu hướng phát triển của thương mại quốc tế, sau đó điều chỉnh chính sách của công ty và chiến lược. Duy trì lợi thế của riêng bạn, phát triển lợi thế cạnh tranh mới và phấn đấu trở thành người dẫn đầu ngành. Một số biện pháp đó có thể kể đến như sau:

 1. Thay đổi quan niệm và coi trọng vấn đề lao động. Vấn đề lao động là một vấn đề nhạy cảm trong các hoạt động thương mại quốc tế hiện nay và nó là một rào cản thương mại phi thuế quan. Chúng ta nên nhìn nhận rằng sau cuộc cạnh tranh về giá và chất lượng sản phẩm thì thời đại cạnh tranh tiêu chuẩn lao động đã đến, điều kiện làm việc hợp lý và quan hệ lao động hài hòa sẽ sớm trở thành một lợi thế cạnh tranh mới.
 2. Tăng cường đào tạo nhân viên và nâng cao nhận thức của nhân viên. Quản lý trách nhiệm xã hội tốt đòi hỏi sự tham gia và hợp tác của tất cả các thành viên trong tổ chức. Nhiều Doanh Nghiệp chỉ phát hiện ra các vấn đề sau khi chấp nhận đánh giá của người mua hàng, và sau đó nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Vì vậy, họ đã mời các chuyên gia giải thích các quy định lao động và yêu cầu của khách hàng châu Âu và Mỹ, nâng cao hiểu biết của tất cả nhân viên, đặc biệt là nhân viên quản lý và thực hiện các biện pháp để cải thiện quản lý lao động của nhà máy.
 3. Thiết lập hệ thống quản lý, xem xét thường xuyên và khắc phục các sự cố hiện có một cách kịp thời. Đánh giá thường xuyên có thể giúp xác định kịp thời các vấn đề nảy sinh và khắc phục kịp thời để tránh tranh chấp lao động nghiêm trọng, chẳng hạn như việc đình công tập thể, quan hệ truyền thông hoặc các thủ tục pháp lý có liên quan vv.
 4. Có các kế hoạch cải tiến liên tục: Với những vấn đề lớn khó giải quyết một sớm một chiều như vấn đề thiết bị của nhà máy, điều kiện làm việc, cơ sở phúc lợi, v.v., công ty có thể lên kế hoạch lâu dài và dần dần cải thiện.
 5. Tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia và hướng tới các tiêu chuẩn cao hơn. Vấn đề Trách Nhiệm Xã Hội có liên quan đến một loạt các lĩnh vực có liên quan. Việc tìm kiếm những sự tư vấn từ các chuyên gia sẽ giúp Công ty của bạn cải thiện được điều kiện làm việc, áp dụng tốt các biện pháp về chi phí cũng như thiết lập được hệ thống quản lý có hệ thống và biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Ngoài ra còn có một cơ chế phản hồi và duy trì cao hơn.
 6. Cải thiện hệ thống quản lý, tìm kiếm chứng nhận của bên thứ ba và trở thành người dẫn đầu ngành. Trở thành tổ chức dẫn đầu ngành: Thông qua việc đạt được chứng nhận SA 8000 các Doanh Nghiệp thể hiện cam kết về thực hiện trách nhiệm xã hội của công ty với khách hàng, nhân viên và công chúng. Tăng cường giao tiếp và tương tác với các nhóm liên quan và có cơ hội vươn lên trở thành nhà lãnh đạo đầu ngành.

Có thể nói việc đạt được Chứng nhận SA8000 là một thành công bước đầu cho Doanh Nghiệp trong việc thực hành Trách Nhiệm Xã Hội. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn phải đối mặt với nhiều áp lực trong việc áp dụng và duy trì thực hiện theo SA8000. Với kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các Doanh Nghiệp có những biện pháp hữu hiệu để duy trì chứng nhận được tốt nhất.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *





  error: Content is protected !!