OPS là gì? Công việc của một nhân viên OPS là gì

0
SHARES
15
VIEWS

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì vị trí OPS nhân viên giao nhận hiện trường hiện nay được các bạn trẻ quan tâm khá nhiều. Tuy nhiên nhiều người khá mơ hồ về công việc này và mức lương của vị trí này. Trong bài viết này diendaniso.com sẽ cùng chia sẻ đến bạn về công việc của nhân viên OPS và những yêu cầu tố chất cho vị trí này.

nhân viên OPS là gì

KHÁI NIỆM OPS ?

OPS được viết tắt bởi cụm từ Operations hay là nhân viên giao nhận hiện trường trong các công ty làm về vận chuyển xuất nhập khẩu. Vị trí này là những người đi đến trực tiếp kho bãi, các cảng biển hàng không và các cơ quan nhà nước để làm thủ tục thông quan hàng hóa cùng các loại giấy tờ khác nhau.

Đây là công việc đòi hỏi phải đi lại khá nhiều và vất vả khi mới làm. Tuy nhiên nếu đi làm thường xuyên thì sẽ quen thuộc dần dần với công việc.

CÔNG VIỆC CỦA MỘT OPS BAO GỒM NHỮNG GÌ ?

Để nói về công việc của một OPS thì tùy vào từng doanh nghiệp và hoạt động của họ mà sẽ phân bổ khối lượng công việc cho từng OPS khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì công việc của một OPS sẽ bao gồm như sau:

  • Trực tiếp đến cơ quan làm thủ tục giấy tờ, chứng từ nhập khẩu xuất khẩu hàng hóa.
  • Kiểm tra chứng từ xuất nhập khaair và khai báo lên hải quan tại trực tiếp cảng.
  • Liên hệ với khách hàng, cơ quan có thẩm quyền để tiền hành các thủ tục liên quan đến hàng hóa (nếu có).
  • Làm thủ tục giao – nhận lệnh xuất nhập hàng.
  • Điều hành, giám sát, kiểm tra các hoạt động vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác.
  • Tổng kết đơn hàng, hóa đơn và báo cáo với cấp trên.

MỨC LƯƠNG VÀ ĐÃI NGỘ CỦA NHÂN VIÊN OPS

Có thể nói vị trí OPS là một vị trí khá hot được nhiều bạn trẻ năng động yêu thích. Tuy không cần yêu cầu cao về bằng cấp như các nghề khác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên với những người ưa di chuyển và ngoại giao tốt thì đây là một công việc khá phù hợp. Thông thường với những người mới vào nghề thì thu nhập sẽ giao động từ 6 đến 7 triệu đồng/ tháng và chưa kể phụ cấp. Những người có kinh nghiệm trên 1 năm dễ dàng đạt được mức lương là 12 triệu đồng nếu có sức khỏe tốt và nhanh nhẹn. Để làm việc ở vị trí OPS, bạn có thể ứng tuyển vào các đơn vị chuyên về dịch vụ vận chuyển hàng hóa, sản xuất thương mại như Vinalink, Alpha Express, Viettel… tại cảng biển, hàng không hoặc kho giao hàng.

nhân viên OPS là gì


TỐ CHẤT CẦN CÓ CỦA MỘT NHÂN VIÊN OPS

Để trở thành một nhân viên OPS chuyên nghiệp thì ngoài sức khỏe tốt, khả năng giao tiếp thì cần thêm một số yếu tố khác. Chúng tôi xin được liệt kê ra dưới đây cho bạn cùng tìm hiểu.

Kiến thức chuyên môn

Một nhân viên OPS cần nắm vững kiến thức chuyên môn khi làm trong ngành này. Hiện nay chưa có đơn vị đào tạo chính thống và chuyên sâu về ngành này tuy nhiên bạn có thể theo học được các chương trình đào tạo xuất nhập khẩu, logistic khác ở các trung tâm vv. Do phải làm việc với giấy tờ hải quan nên cần nắm được các kiến thức từ đơn giản đến chuyên sâu về các chính sách, quy định hiện hành.

Sức khỏe tốt, chịu được cường độ cao trong công việc

Do tố chất của một OPS cần đi lại nhiều nên những bạn nào có sức khỏe tốt sẽ rất có lợi thế. Bnạ sẽ trực tiếp đi đến hiện trường để giải quyết công việc. Chủ động được giờ giấc và linh hoạt hơn trong sắp xếp thời gian cho hiệu quả.

Vì đặc thù công việc nên OPS khá phù hợp với nam giới nhưng không phải vì thế mà những bạn nữ sẽ không có cơ hội lựa chọn công việc này. Họ vẫn có thể trở thành nhân viên OPS và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ.

Kĩ năng giao tiếp tốt

Đây là một công việc hướng ngoại nên nếu có tố chất về giao tiếp và khả năng ăn nói tốt cũng sẽ là một trong những lợi thế lớn cho bạn. Việc làm việc trực tiếp với đối tác, các bên hải quan sẽ khiến bạn phải giao tiếp nhiều loại đối tượng khác nhau. Khả năng giao tiếp sẽ chiếm một yếu tố thành công cao để giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt hơn.  Tinh thần trách nhiệm cao Vì hàng hóa xuất nhập cảnh liên quan đến vấn đề an ninh và chất lượng nên đòi hỏi nhân viên OPS phải thật sự cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao.


Trên đây là những kiến thức về nhân viên OPS – Nhân viên hiện trường cùng những tố chất cần có của một nhân viên OPS dành cho bạn tham khảo. Nếu như bạn có mong muốn trở thành một nhân viên hiện trường OPS thì ngay từ bây giờ hãy trau dồi các kiến thức về ngành xuất nhập khẩu cùng với các kĩ năng mềm khác để theo đuổi ước mơ của bạn !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *