Nhận diện thuốc với bộ tiêu chuẩn ISO IDMP

0
SHARES
28
VIEWS

Với sự ra đời của tiêu chuẩn ISO IDMP sẽ giúp nhận diện phân loại và quản lý thuốc trên thị trường ngành dược được hiệu quả hơn.

Với hàng trăm ngàn loại thuốc kê đơn trên thị trường, ngành dược đối mặt với một thách thức ngày càng lớn và đầy rủi ro. Cho đến nay, chưa có cách nào để xác định các thành phần của thuốc trên quy mô toàn cầu. Điều này dẫn tới rất nhiều vấn đề khi mà các tác dụng phụ của thuốc được thông báo ở một nước này những lại được phân tích ở nước khác.

Chính vì thế mà cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có thẩm quyền Bởi vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan có thẩm quyền trong ngành dược cũng như sự minh bạch trong việc thông báo các tác dụng phụ của thuốc nhằm cải thiện quá trình đưa ra quyết định.

Bộ tiêu chuẩn ISO IDMP giúp nhận diện thuốc bao gồm 5 tiêu chuẩn ISO làm căn cứ cho một hệ thống duy nhất nhằm nhận diện dược phẩm toàn cầu. IDMP được thiết kế nhằm đảm bảo cho việc cung cấp dịch vụ y tế xuyên biên giới, đặc biệt là việc trao đổi các đơn thuốc điện tử và cấp thuốc theo đơn an toàn. Bộ tiêu chuẩn này sẽ ảnh hưởng tới nhiều khâu quan trọng trong một công ty dược phẩm. từ việc đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, nghiên cứu và phát triển, sản xuất, phân phối cho tới đảm bảo độ an toàn của sản phẩm.

LỢI ÍCH CỦA BỘ TIÊU CHUẨN ISO IDMP

Nhờ có ISO IDMP sẽ giúp điều hòa công tác quản lý dược phẩm cho cả ngành dược và các bên liên quan – bao gồm các chất được sử dụng trong quá trình sản xuất. Nó được áp dụng trong cả vòng đời của thuốc, từ khi thử nghiệm, tới khi phân phối và cuối cùng là dừng sản xuất. Nó không chỉ giúp giám sát tác dụng phụ của thuốc mà cả quá trình điều trị, chẳng hạn các đơn thuốc điện tử.

Tiến sĩ Herman Diederik, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, giải thích, việc triển khai tiêu chuẩn ISO IDMP sẽ giúp các nhà khoa học trên toàn thế giới phối hợp được với nhau bằng cách đưa ra những thông tin giá trị. Nó sẽ là một tài liệu tham khảo cho cả các nhà khoa học và các chuyên gia IT, một sự kết hợp giữa trí tuệ và công nghệ thông tin độc nhất vô nhị.

Theo ISO, bộ tiêu chuẩn này sẽ “nêu rõ các định nghĩa về tất cả các dữ liệu cần thiết, một cách chắc chắn, để giúp phân loại sản phẩm dược được sử dụng cho người.”

Năm bộ tiêu chuẩn trong sơ-ri IDMP gồm:

  • Các chất – ISO 11238
  • Hình thức đóng gói, đơn vị, quá trình sản xuất và đóng gói – ISO 11239
  • Đơn vị đo lường – ISO 11240
  • Thông tin dược phẩm quy định – ISO 11615
  • Thông tin dược phẩm quy định – ISO 11616

>> xem thêm: GSP là gì? Kho thuốc đạt chuẩn GSP là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!