Nguồn nhân lực chất lượng cao là gì ? Vai trò và thực trạng nguồn nhân lực hiện nay

0
SHARES
80
VIEWS

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực có chất lượng cao là điều cực kì cần thiết. Nền kinh tế tri thức hiện nay đòi hỏi những lực lượng lao động chất lượng cao đều sẽ được săn đón và chế độ đãi ngộ tốt. Bài viết này diendaniso.com xin chia sẻ đến bạn về nguồn nhân lực chất lượng cao là gì ? thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và những giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nền kinh tế hiện nay.

nguồn nhân lực chất lượng cao


NGUỒN NHÂN LỰC LÀ GÌ ?

Nguồn nhân lực theo định nghĩa chính là lực lượng lao động và đội ngũ công nhân viên của một tổ chức, công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế xã hội.

Nguồn nhân lực này có đặc điểm là có trình độ khác nhau được phân nhóm thành những tầng lớp khác từ cấp thấp (nguồn nhân lực lao động tay chân) đến tầng lớp trung và cao cấp (nguồn nhân lực lao động trí óc).

NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO LÀ GÌ ?

Dựa trên định nghĩa nguồn nhân lực như trên thì nguồn nhân lực có chất lượng cao chủ yếu thường là cá nhân có nhận thức đúng đắn và có kiến thức trình độ cao và có tính ham học hỏi nỗ lực.

Nguồn nhân lực chất lượng cao chỉ chung cho các đối tượng lao động làm thông thạo với bất kỳ một nghề nào đó, và việc họ thành thạo đó khiến họ trở thành một lao động giỏi và có kỹ năng chuyên môn tốt trong nghề của mình.

nguồn nhân lực chất lượng cao

Nguồn lao động chất lượng cao thường sẽ căn cứ vào những yếu tố sau:

 • Năng lực tư duy sáng tạo của nhân lực đó trong thực tiễn sẽ mang lại hiệu quả cho công việc và cho xã hội.
 • Năng lực sáng tạo và có khả năng tự khởi nghiệp làm cho bản thân trong thị trương lao động đầy cạnh tranh hiện nay.

VAI TRÒ CỦA NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO 

Trong một nền kinh tế thì lực lượng lao động chính là vấn đề cốt lõi của sự phát triển thúc đẩy bề vững do hiện nay đang xoay chuyển theo hướng nền kinh tế tri thức. Chính vì thế lực lượng nguồn nhân lực chất lượng cao có một vai trò khá quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và cả toàn xã hội nói chung. Vai trò này được thể hiện ở chỗ.

Giúp tăng năng suất lao động:

Một nền kinh tế có nguồn nhân lực chất lượng cao và đồng đều sẽ giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao được trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của người lao động. Chính vì thế nhân sự được nâng cao cơ hội tiếp cận với các công nghệ tiên tiến hiện đại Do đó sẽ giúp gia tăng được năng suất lao động về lâu về dài.

Tiết kiệm chi phí đào tạo:

Hầu như ở mọi doanh nghiệp, nền kinh tế đều sẽ ưa thích những nguồn nhân lực có chất lượng cao. Họ thường mạnh tay săn đón chào đón nguồn nhân lực này do họ có lượng kiến thức chuyên môn tốt, Những kỹ năng và kinh nghiệm tốt nên không phải mất thời gian đào tạo. Việc tuyển dụng được nhóm nhân lực này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí đào tạo về lâu dài.

nguồn nhân lực chất lượng cao

Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp:

Một nhân sự giỏi hơn cả tá nhân sự dở không làm được việc. Chính vì sự đãi cát tìm vàng này mà khiến cho nguồn nhân lực chất lượng cao này sẽ làm nền tảng để doanh nghiệp của bạn có thể có những bước tiến xa hơn trên thị trường và làm tăng khả nang cạnh tranh. Hơn nữa đội ngũ nhân sự chất lượng cao sẽ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội vươn xa hơn trên thị trường trong và ngoài nước.

>> Cách tính KPI cho nhân viên một cách hiệu quả nhất


THỰC TRẠNG NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO TẠI VIỆT NAM

Kể từ sau khi gia nhập vào nền kinh tế thị trường thì Việt Nam hiện nay đã phát triển rất nhiều từ cơ sở hạ tầng, thu hút vốn đầu tư cũng như nguồn nhân lực có chất lượng cao ngày càng tăng hơn.

Tuy nhiên việc nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam hiện nay phân bố không đồng đều và đang tồn tại những thực trạng như sau:

 • Nguồn cung lao động tại Việt Nam khá dồi dào tuy nhiên việc phát triển nâng cao trình độ chuyên môn nhân lực chưa cao và chưa có quy hoạch cụ thể.
 • Chất lượng nguồn lao động nước ta hiện nay chưa cao còn khá nhiều lao động chưa được qua đào tạo. Họ chưa nắm bắt được cáo chương trình đào tạo lao động chất lượng cao. Chính vì vậy mà phòng nhân sự vừa có chức năng tuyển dụng vừa có chức năng tạo chính sách đào tạo nhân lực.
 • Sự phân bố và hỗ trợ của các nguồn nhân lực chưa hiệu quả. Việc phân bố và phát triển nguồn nhân lực theo vùng kinh tế chưa được hiệu quả khiến cho năng suất lao động chưa cao.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO CỦA XÃ HỘI

Việc nâng cao trình độ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao chính là mối quan tâm của không chỉ riêng các tổ chức, doanh nghiệp mà còn là của nền kinh tế xã hội hiện nay.

Khi lực lượng lao động hiện nay phát triển cao và họ thường có trình độ học thức dần dần được nâng lên cao hơn. Mục tiêu giáo dục đào tạo ngày càng được nâng cao khi nền kinh tế tri thức trở thành xu hướng chính hiện nay khi phát triển cơ sở hạ tầng đã chạm ngưỡng phát triển cao.

Để phát triển nguồn nhân lực cao hiện nay thì cần đến từ nhiều phía khác nhau. Trong đó cần đến từ phía cá nhân người lao động và các cơ chế chính sách của nhà nước và tổ chức doanh nghiệp.

nguồn nhân lực chất lượng cao

Cá nhân người lao động:

 • Cần chăm chỉ trao dồi kiến thức, kỹ năng của bản thân để nâng cao chuyên môn trình độ của mình. Vạch ra được lộ trình cụ thể để phát triển ở mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Không ngừng cập nhật xu hướng phát triển khoa học và kỹ thuật mới nhằm bắt kịp thị trường và sự phát triển của ngành mình học.
 • Học đi đôi với thực hành để giúp tích lũy kinh nghiệm và kiến thức sau khi học ra làm có thể bắt kịp với loại hình nghề nghiệp hiện nay.

Về phía các Doanh Nghiệp

 • Cần có chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực có chất lượng cao giúp họ nắm bắt và cập nhật kiến thức định kì đều đặn.
 • Có cơ chế giữ chân nguồn lao động có chất lượng cao để giúp họ thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao trung thành gắn bó với doanh nghiệp
 • Ngoài ra còn do vào nhu cầu chính sách của nhà nước tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như đầu tư chú trọng vào ngành công nghiệp chất xám, tri thức cao. Tạo điều kiện cho các cơ chế học bổng giúp nguồn nhân lực có được sự cọ xát kĩ năng kiến thức với các nền kinh tế ngoài nước khác.

>>> Cải tiến hiệu quả sản xuất và nguồn nhân lực với Kaizen


Có thể nói trong nền kinh tế tri thức như hiện nay thì lực lượng lao động có chất lượng cao trở thành linh hồn của mọi nền kinh tế. Điều này càng trở nên quan trọng khi thị trường toàn cầu xích lại gần nhau hơn nhờ các chính sách về tự do thương mại. Việc thu hút nguồn lao động có chất lượng cao lại càng trở thành một trong những thách thức lớn của các nền kinh tế và doanh nghiệp nói chung. Đón đọc thêm những bài viết của chúng tôi để có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển một cách toàn diện hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!