Một số câu hỏi thường gặp về SEDEX-SMETA bạn nên biết

0
SHARES
28
VIEWS

Sedex là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để cải tiến việc thực hành đạo đức trong kinh doanh và trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Là một hiệp hội hợp tác lớn nhất cho việc chia sẻ các thông tin về thực hành đạo đức và trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng. Sedex là một giải pháp quản lý chuỗi cung ứng sáng tạo và hiệu quả, giúp bạn giảm thiểu rủi ro, bảo vệ danh tiếng cho công ty của bạn và cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng

Trong bài viết này diendaniso.com xin chia sẻ đến bạn những câu hỏi thường gặp nhất về bộ tiêu chuẩn SEDEX-SMETA để bạn đọc tện tham khảo.


1. TIÊU CHÍ CỦA SMETA LÀ GÌ?

SMETA là viết tắt của Sedex Member Ethical Trade Audit và là một trong những định dạng kiểm toán đạo đức được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó kết hợp các thông lệ tốt nhất trong lĩnh vực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Khái niệm này mô tả một phương pháp dựa trên Mã cơ sở của Sáng kiến Giao dịch Đạo đức (ETI). Các cuộc đánh giá theo định dạng SMETA tập trung nhiều vào các điều kiện lao động và an toàn lao động cũng như các tiêu chuẩn môi trường và các thực hành kinh doanh có đạo đức.

Phiên bản mới nhất ra mắt vào tháng 4 năm 2017, với SMETA 6.0 trở thành tiêu chuẩn triển khai kể từ tháng 6 năm 2017. Cấu trúc cơ bản và các nguyên tắc cơ bản vẫn không thay đổi, nhưng giờ đây kiểm toán kết hợp các vấn đề như công việc tạm thời và nhân quyền.


2. MÃ CƠ SỞ ETI LÀ GÌ?

Mã cơ sở ETI là một bộ nguyên tắc cơ bản hướng dẫn Sáng kiến giao dịch đạo đức (ETI) và các thành viên của nó. Bộ luật cơ sở đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu cho các công ty tham gia. Codex này bao gồm các chủ đề như quyền tự quyết định trong hợp đồng lao động, sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc hoặc cấm lao động trẻ em. Các công ty áp dụng Mã cơ sở ETI cũng phải tuân thủ luật quốc gia và bất kỳ luật hiện hành nào khác


3. SEDEX LÀ GÌ?

Sedex là viết tắt của Trao đổi dữ liệu đạo đức nhà cung cấp. Cơ sở dữ liệu Sedex là một nền tảng trực tuyến được công nhận rộng rãi, nơi các công ty đã đăng ký chia sẻ công khai thông tin về hoạt động xã hội và đạo đức của họ. Đánh giá Sedex thường được thực hiện trên cơ sở các hướng dẫn của SMETA.


4. CÁC BƯỚC TRONG KIỂM TOÁN LÀ GÌ?

1. Gửi mẫu tự đánh giá

Tất cả các ứng viên được yêu cầu hoàn thành biểu mẫu tự đánh giá trước khi chúng tôi bắt đầu kiểm tra Sedex của mình. Các biểu mẫu được điền bởi các trang web để được kiểm tra.

2. Tiến hành kiểm tra Sedex tại chỗ

Kiểm toán viên của chúng tôi truy cập các trang web để được kiểm tra. Nhóm đánh giá đánh giá mức độ mà tài liệu quản lý xã hội của bạn đáp ứng các tiêu chí SMETA. Thời lượng của bất kỳ cuộc đánh giá nhất định nào phụ thuộc vào số lượng nhân viên và địa điểm.

3. Phát hành một báo cáo và CAPR

Sau khi hoàn tất kiểm tra Sedex, kiểm toán viên của chúng tôi sẽ tạo cho bạn một kế hoạch hành động khắc phục cùng với báo cáo kiểm toán chi tiết (Báo cáo SMETA & CAPR), hiện bạn có thể tải lên cơ sở dữ liệu Sedex. Sau khi hoàn thành, bạn có thể chọn xem xét kiểm tra Sedex của bạn với chúng tôi.


5. LỢI ÍCH CỦA KIỂM TOÁN SEDEX LÀ GÌ?

  • Cải thiện hình ảnh của bạn bằng cách cho khách hàng và đối tác thấy rằng bạn cam kết tuân thủ các nguyên tắc kinh doanh có đạo đức và có trách nhiệm với xã hội.
  • Sedex cung cấp các định dạng đánh giá được quốc tế công nhận và áp dụng trên toàn cầu: Tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tránh các cuộc đánh giá và chứng nhận trùng lặp theo các tiêu chuẩn khác.
  • Nổi bật so với đối thủ với bằng chứng trung lập về quyền công dân doanh nghiệp của bạn.
  • Giảm thiểu rủi ro trong các lĩnh vực trách nhiệm xã hội và tính bền vững.
  • Thúc đẩy cải thiện liên tục các mối quan hệ với nhà cung cấp của bạn.

6. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÔNG TY CỦA TÔI CÓ THỂ THAM GIA CƠ SỞ DỮ LIỆU SEDEX?

Bạn có thể tham gia cơ sở dữ liệu Sedex bằng cách thực hiện kiểm tra Sedex do SMETA hướng dẫn trong công ty của bạn. Sau khi kiểm tra thành công, bạn có cơ hội đăng ký với nền tảng Sedex, nơi bạn có thể chia sẻ báo cáo SMETA của mình với các thành viên khác và khách hàng của mình. Bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành biểu mẫu tự đánh giá và sau đó một người nào đó từ nhóm phát triển kinh doanh sẽ liên hệ với bạn qua điện thoại để xác định loại thành viên của bạn.


7. LỢI THẾ KHI THAM GIA CƠ SỞ DỮ LIỆU SEDEX LÀ GÌ?

Tư cách thành viên thể hiện một cách đáng tin cậy với khách hàng và đối tác của bạn rằng công việc của bạn tuân thủ các nguyên tắc của phương pháp sản xuất bền vững về mặt đạo đức và xã hội. Ngoài ra, nền tảng cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về điều kiện lao động dọc theo chuỗi cung ứng của bạn, hỗ trợ bạn trong nỗ lực hành chính. Người mua có thể sử dụng cơ sở dữ liệu Sedex để quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng của họ theo các nguyên tắc của Sedex, do đó giảm thiểu rủi ro của họ.

Nền tảng Sedex có tác động tích cực đáng kể đến việc cải thiện các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với đạo đức trên toàn bộ chuỗi giá trị.


8. NGƯỜI THAM GIA SEDEX ĐƯỢC HỖ TRỢ NHỮNG GÌ ?

Các nhóm làm việc của Sedex đã tạo ra một loạt các tài liệu giúp bạn biết về những điều đáng để trông đợi từ cuộc đánh giá Smecta. Những hệ thống và hành động nào có thể thực hiện để chuẩn bị cho việc đánh giá của bạn và cách giải quyết bất kỳ sự không tuân thủ nào của sedex. Một số điều trong số này đã có sẵn, số khác chỉ có sẵn cho các thành viên của Sedex.


9. CÁC LOẠI ĐÁNH GIÁ TRONG SEDEX-SMETA

Tiêu chuẩn Sedex sẽ chấp nhận bất kì loại đánh giá viên bên thứ nhất, thứ hai và bên thứ 3 nào.

  • Đánh giá bên thứ nhất: Đánh giá viên được thực hiện trong một tổ chức bởi nguồn kiểm toán riêng của tổ chức (đánh giá nội bộ).
  • Đánh giá của bên thứ 2: Đánh giá của nhà thầu/ nhà cung cấp được thực hiện hoặc thay mặt cho một tổ chức mua hàng. Đây có thể được sử dụng để xác định các vấn đề có thể được làm việc với nhau.
  • Đánh giá của bên thứ 3: Đánh giá viên từ các tổ chức chứng nhận độc lập hoặc các cơ quan đăng ký và tổ chức bên thứ 3 tương tự. Đây chính là đánh giá viên thường được sử dụng phổ biến nhất đối với hầu hết các thành viên Sedex và được chấp nhận rộng rãi và khách quan hơn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!