Hiệu ứng Bullwhip là gì? Những tác động của Bullwhip đến chuỗi cung ứng

0
SHARES
73
VIEWS

Trong kinh doanh sản xuất thì hàng tồn kho quá nhiều chính là nỗi ám ảnh của bất kì doanh nghiệp nào. Chính vì thế mà hiệu ứng cái roi da hay Hiệu ứng Bullwhip được nhiều người nhắc đến. Đây là hiện này chỉ sự sai lệch thông tin nhu cầu thông qua các khâu chuỗi cung ứng, dẫn đến sự dư thừa tồn kho. Vậy Hiệu ứng Bullwhip là gì? Nguyên nhân, tác động, cách khắc phục hiệu ứng Bullwhip? Đọc bài viết này bạn sẽ có được câu trả lời chính xác


hiệu ứng bullwhip là gì


HIỆU ỨNG BULLWHIP LÀ GÌ ?

Hiệu ứng Bullwhip hay còn thường được gọi là hiệu ứng “Cái roi da”. Đây là hiện tượng xảy ra trong chuỗi cung ứng khi mà những dự báo nhu cầu ảo khiến cho sản phẩm trong chuỗi cung ứng sẽ được sản xuất cao hơn nhiều lần so với nhu cầu thực tế. Việc này dẫn đến mức tồn khi hàng hóa cực cao và kéo theo chi phí đội lên gấp nhiều lần.

Hiệu ứng Bullwhip sở dĩ được gọi là hiệu ứng cái roi da là vì Cách gọi này phỏng theo hình ảnh thực tế của chiếc roi da, chỉ một lượng dao động nhỏ ở gốc cây roi, sẽ gây ra lượng dao động lớn ở

Hiệu ứng được đưa ra vào năm 1961 do tiến sĩ Ray Forrester khi ông nghiên cứu “Industrial Dynamics”. Ông chỉ ra rằng trong toàn bộ chuỗi cung ứng có nhiều chủ thể tham gia có liên quan mỗi người chỉ có hiểu một chút ít về nhu cầu và kiểm soát được một phần nào đó tuy nhiên lại ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng với những dự báo thiếu chính xác.

hiệu ứng bullwhip là gì


NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN HIỆU ỨNG BULLWHIP

Để thành công và hoạt động hiệu quả tất cả các doanh nghiệp hầu như cần phải dự báo nhu cầu của khách hàng dựa trên những thông tin không đầy đủ và cố gắng dự đoán nhu cầu của khách hàng trong tương lai. Chính vì thế mà có thể nói trong mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng sẽ đều có những biến động và gián đoạn ảnh hưởng đến vô số đơn đặt hàng của nhà cung cấp.

Một số phụ thuộc phổ biến nhất có thể gây ra hiệu ứng bullwhip là:

 • Sự chậm trễ trong sản xuất có thể ảnh hưởng đến hoạt động và gây ra hiệu ứng Bullwhip
 • Do ảnh hưởng đến từ phía khách hàng hay các bên cung cấp khiến cho việc đưa ra các quyết định kém tối ưu.
 • Chuỗi cung ứng bị thiếu thông tin giao tiếp với nhau gây nên những quyết định sản xuất và nhu cầu không được đáp ứng tốt.
 • Do việc Giảm giá, thay đổi chi phí và các biến thể giá khác làm gián đoạn mô hình mua hàng thông thường
 • Do sự dự báo không chính xác đến từ những kết quả dự báo trong quá khứ trong một hiện tại thay đổi khá nhiều.

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA HIỆU ỨNG BULLWHIP ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

Liên tưởng từ hiệu ứng chiếc roi da khi vung nhẹ hoặc làm rung động thì càng xa dây roi da càng xung động mạnh. Do đó trong một chuỗi cung ứng người tiêu dùng cuối cùng trên thị trường mới là những người có quyền quyết định cầm gốc chiếc roi da đó. Hiệu ứng của họ thay đổi có thể tác động lớn đến những nhà cung cấp đầu tiên trong chuỗi cung ứng là rất lớn thường từ 3-5 lần.

hiệu ứng bullwhip là gì

Chính vì thế mà trong sản xuất sản phẩm thì các nhà phân phối họ càng rời ra và không hiểu khách hàng thì sau lệch trong nhu cầu tiêu thụ của họ sẽ càng lớn. Hiệu ứng bullwhip là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thượng nguồn sản xuất tràn lan do tin vào dữ liệu ảo dẫn đến tồn kho cao, giảm hiệu quả kênh phân phối.


CÁC CÁCH KIỂM SOÁT HIỆU ỨNG BULLWHIP HIỆU QUẢ

Để kiểm soát lượng hàng tồn kho một cách hiệu quả nhất và giảm thiểu tác động của hiệu ứng Bullwhip lên chuỗi cung ứng một cách tốt nhất thì bạn cần phải kiểm soát một số những thứ như sau:

 • Dự báo tốt nhu cầu:

Đây có lẽ là một trong những cách kiểm soát cực kì hiệu quả để giúp chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả nhất. Có như vậy thì lượng hàng tồn kho sẽ luôn hợp lý. Trong kỹ thuật quản trị hàng tồn kho truyền thống thì chính sách được sử dụng nhiều nhất là chính sách tồn kho min-max. Lúc này thì tại bất cứ khi nào vị trí tồn kho ở cơ sở thấp hơn một con số nào đó, xem như là điểm đặt hàng lại, cơ sở sẽ tiến hành đặt hàng để nâng mức tồn kho lên mức mục tiêu, gọi là đặt hàng đến mức. Nhà quản trị sẽ tiến hành sử dụng kỹ thuật san bằng dự báo chuẩn để ước tính nhu cầu trung bình và sự biến động của nhu cầu. Một đặc điểm quan trọng của tất cả các kỹ thuật là khi ta quan sát càng nhiều dữ liệu thì chúng ta càng hiệu chỉnh nhiều về số trung bình và độ lệch chuẩn trong nhu cầu.

hiệu ứng bullwhip là gì

 • Kiểm soát tốt về biến động giá

Một số sự biến động về giá cũng sẽ đẩy tình trạng hiệu ứng Bullwhip nâng lên cao. Nếu như giá cả của bạn biến động và nhà bán lẻ cần cố gắng lưu trữ lượng hàng tồn kho có giá trị thấp hơn.

 • Hiệu quả thời gian đáp ứng đơn hàng

Một yếu tố cần chú ý chính là thời gian đáp ứng đơn hàng càng dài sẽ dẫ đến biến động của nhu câu cũng khá đáng kể. Điều này dẫn đến sự thay đổi lớn trong số lượng đặt hàng. Điều này dẫn đến sự gia tăng biến động.

 • Phối hợp hiệu quả giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng

Không có sự kết nối và phối hợp giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng sẽ khiến việc thông tin liên lạc kém hiệu quả. Hệ quả là các kênh phân phối, mắt xích bị ảnh hưởng lớn. Để phát triển và tồn tại thì các chủ thể cần xem lợi ích chung của cả chuỗi cung ứng để sẵn sàng hi sinh lợi ích chung của cá nhân hướng đến mục tiêu lâu dài của mình.

 • Tối ưu hóa các chủ thể trong chuỗi cung ứng

Việc cơ cấu lại chuỗi cung ứng, đơn giản hóa các chủ thể tham gia vào chuỗi và tối ưu hóa hoạt động của họ sẽ giúp giảm tới mức thấp nhất các tác động của hiệu ứng Bullwhip. Bởi một chuỗi cung ứng càng đơn giản thì việc truyền đạt thông tin giữa các chủ thể càng dễ dàng và sẽ làm giảm đi sự phóng đại của thông tin.

 • Duy trì mức giá ổn định cho sản phẩm

Với một mức giá ổn định sẽ có thể giúp tạo ra một lượng nhu cầu ổn định hơn là mức giá biến động. Điều này khiến cho doanh nghiệp của bạn giảm thiểu tốt hiệu ứng bullwhip khi cung ứng hàng hóa ra thị trường.

 • Sử dụng các công cụ dự báo tốt hơn

Bao gồm phần mềm cảm biến nhu cầu, phần mềm dự báo, phần mềm tối ưu hóa hàng tồn kho và các công cụ sử dụng phân tích (đặc biệt là phân tích dự đoán), trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối Internet of Things (IoT).

 • Loại bỏ sự chậm trễ

Với việc giảm thiểu thời gian giao hàng, sản xuất trong chuỗi cung ứng là một trong những cách thức giúp vòng quay hàng hóa được hiệu quả hơn do đó giảm thiểu hiệu ứng bullwhip tác động đến chuỗi cung ứng.

>> Xem thêm: Quản lí chuỗi cung ứng bền vững (SSCM) là gì ?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!