Giá trị cốt lõi là gì? Những giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp hàng đầu

0
SHARES
46
VIEWS

Trong mọi doanh nghiệp bạn thường nghe tới cụm từ ” giá trị cốt lõi” và thường thấy chúng gắn liền với tầm nhìn – sứ mệnh. Gía trị cốt lõi – Core Values chính là linh hồn và yếu tố tạo nên sự khác biệt của một tổ chức. Nhiều người thường hay bị lần tưởng giá trị cốt lõi với văn hóa doanh nghiệp. Bài viết này diendaniso.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu giá trị cốt lõi là gì và tại sao nó lại quan trọng và cần thiết đối với doanh nghiệp như vậy.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp


GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp có tên tiếng Anh là Core Values. Đây được xem là tập hợp những nguyên tắc chung, lý tuởng mà những con người trong tổ chức của bạn muốn huớng đến. Giá trị cốt lõi này không bị thay đổi theo các biến động và giúp đảm bảo thích ứng linh hoạt nhưng không làm mất đi sứ mệnh của tổ chức.

Giá trị cốt lõi thuờng được gắn liền với tầm nhìn và sự mệnh trong các tuyên bố của tổ chức doanh nghiệp. Những giá trị này có thể giúp xác định được những nét đặp trưng của tổ chức: năng động, chuyên nghiệp hay giúp xác định phuơng châm kính doanh của họ ra sao.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp


TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIÁ TRỊ CỐT LÕI CHO DOANH NGHIỆP

Với mới người có thể thấy giá trị cốt lõi chính là một định huớng đúng đắn giúp họ không sa ngã vào những lối rẽ khác. Các doanh nghiệp tinh giữ giá trị cốt lõi như một kim chỉ năm định huớng kinh doanh một cách đúng đắn nhất. Một số tầm quan trọng của giá trị cốt lõi thể hiện như sau

Giá trị cốt lõi giúp nhân viên hành xử đúng đắn

Nhờ giá trị cốt lõi rõ ràng thì nhân viên của bạn sẽ có thể hiểu rõ được doanh nghiệp đại diện cho điều gì. Chúng như một kim chỉ năm huớng dẫn cho họ hành xử một cách thích hợp nhất.

Giá trị cốt lõi giúp khách hàng hiểu được doanh nghiệp của bạn là ai

Việc phát triển quan hệ thân thiết với khách hàng là một trong những điều cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi sẽ giúp bạn hiểu hơn mình là ai và gia tăng niềm tin của họ với doanh nghiệp. Mối quan hệ này ngày càng đuợc củng cói sâu sắc sẽ khiến cho doanh nghiệp phát triển hơn và lợi nhuận đuợc gia tăng hơn nhiều.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi khiến xây dựng đội ngũ nhân lực tiềm năng.

Nhờ giá trị cốt lõi rõ ràng và hiệu quả mà người lao động trong doanh nghiệp đó sẽ hiểu và gắn bó hơn. Họ hiểu đuợc tôn chỉ và định huớng đúng đắn của doanh nghiệp và từ đó thúc đẩy được động lực cống hiến cho tập thể và từ đó doanh nghiệp giữ chân đuợc nhân tài và sức mạnh nội bộ đuợc củng cố hơn.

>> Xem thêm: Sơ đồ chuỗi giá trị (Value Stream Mapping) là gì ?


NHỮNG CÁCH TÌM RA GIÁ TRỊ CỐT LÕI CHO DOANH NGHIỆP

Thông thường việc đưa ra giá trị cốt lõi là ý tưởng của các nhà lãnh đạo. Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế thì giá trị cốt lõi không nên chỉ dừng lại ở các ý tưởng lãnh đạo mà nên phân tích và tìm kiếm từ những nguồn khác nhau như bên trong nội bộ doanh nghiệp hoặc nhờ đến sự cố vấn của chuyên gia.

Một số cách để có thể giúp xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bạn

 • Brainstorming với nhân viên

Tham khảo từ phía nhân viên của bạn để tìm hiểu ra được những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nhân viên của bạn là những người làm việc với bạn cho tập thể của bạn nên cũng sẽ là một nguồn tham khảo có giá trị cho bạn tìm ra được giá trị cốt lõi.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Bạn có thể tham khảo thêm từ những buổi họp với các thành viên của mình để từ đó tìm ra được thêm những ý tưởng khác. Những cuộc thảo luận cởi mở sẽ giúp đưa ra được những ý tưởng tốt nhất cho doanh nghiệp mình định hình được giá trị cốt lõi và từ đó mọi nhân viên sẽ có được những ý kiến lắng nghe và giúp giá trị cốt lõi sớm được hình thành.

 • Đặt ra câu hỏi để tìm giá trị cốt lõi của thương hiệu

Là chủ sở hữu, bạn cũng cần liên tục đặt ra câu hỏi cho bản thân và công ty. Giá trị cốt lõi của thương hiệu sẽ sáng tỏ hơn qua những điều như:

Bạn là một người chủ doanh nghiệp. Để tìm ra được giá trị cốt lõi đúng và hiệu quả thì bạn cần phải đặt ra được những câu hỏi cho bản thân và doanh nghiệp. Những câu hỏi đó có thể là:

 • Phương châm, mong muốn từ những ngày đầu thành lập là gì?
 • Để tiến xa hơn trong môi trường cạnh tranh cần có yếu tố nào?
 • Những hoạt động, tiêu chí nào đặc biết sẽ có thể giúp được tổ chức của bạn đạt được lợi nhuận cao hơn trong tương lai ?

Một giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp có thể hướng đến có thể được thể hiện là sự trung thực, chăm chỉ, cầu tiến cởi mở vv.

 • Nhìn vào khách hàng

Chìa khóa để phát triển giá trị cốt lõi chính là dựa vào phản hồi khách hàng. Hầu hết họ mong muốn từ thương hiệu những thứ vượt trên cả chất lượng dịch vụ/sản phẩm. Đó có thể là những phẩm chất đạo đức, ý thức và trách nhiệm với cộng đồng.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp


VAI TRÒ CỦA GIÁ TRỊ CỐT LÕI TRONG DOANH NGHIỆP

Bạn có thể thấy được giá trị cốt lõi có những tác động một cách toàn diện đến mọi hoạt động của doanh nghiệp. Mọi hoạt động kinh doanh, chăm sóc khách hàng, tạo động lực, marketing truyền thông sẽ khó diễn ra hiệu quả nếu như thiếu đi được điều này. Chúng ta cùng điểm mặt qua về vai trò của giá trị cốt lõi trong doanh nghiệp thông qua những mặt như sau:

Giúp hỗ trợ đưa ra quyết định

Một khi giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được rõ ràng thì mọi nhân viên có thể hiểu rõ được định hướng của doanh nghiệp và hướng đi để đạt được những kết quả tốt đẹp đó giúp phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Cải thiện giao tiếp

Có thể nói mọi sự giao tiếp giữa nhân viên đóng một vai trò cụ thể đối với văn hóa của mọi doanh nghiệp. Chúng giúp cải thiện tối đa mức độ hài lòng cùng với sự tương tác. Những vấn đề được đặt ra ở đây chính là giá trị cốt lõi sẽ ảnh hưởng tối đa đến sự giao tiếp nội bộ và với khách hàng bên ngoài của doanh nghiệp.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Nhận diện thương hiệu

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp không chỉ giúp nhân viên sống và làm việc theo. Điều rất quan trọng là đảm bảo khách hàng cũng hiểu được điều đó. Họ biết rõ bản sắc của thương hiệu và đại diện cho điều gì.

Đó là cách tạo nên điểm nhấn, giúp người tiêu dùng nhớ đến bạn nhiều hơn. Họ cũng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ từ nhà cung cấp có tâm.

Thu hút nhân tài

Theo nhiều khảo sát cho thấy có đến hơn 40% nhân viên sẽ rời bỏ công ty nếu như họ không thích hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Điều này đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Trước khi ứng viên nộp đơn, họ thường nghiên cứu trước về tổ chức qua

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Hỗ trợ Marketing

Một giá trị cốt lõi cụ thể và cởi mở sẽ giúp hỗ trợ công tác marketing khá nhiều. Hoạt động marketing từ đó sẽ có thể được phát triển và trở nên hiệu quả hơn. Khách hàng từ đó hiểu về doanh nghiệp của bạn hơn và gắn bó hơn với bạn.


MỘT SỐ GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA DOANH NGHIỆP LỚN

Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn danh sách một số giá trị cốt lõi của một số doanh nghiệp tiêu biểu lớn hiện nay đang được áp dụng:

Giá trị cốt lõi của Google: Hầu như ai cũng biết đến doanh nghiệp này. Dưới đây là một số những giá trị cốt lõi mà họ đã từng sử dụng:

 • Tập trung vào người dùng và mọi thứ khác sẽ theo sau
 • Hãy làm một thứ thôi, và phải thật sự tốt
 • Thông tin thì luôn có ngoài kia
 • Nhu cầu thông tin thì vượt qua mọi biên giới
 • Bạn có thể nghiêm túc mà không cần một bộ com lê
 • Chỉ xuất sắc thôi chưa đủ
 • Nhanh tốt hơn chậm
 • Dân chủ trong công việc liên quan đến web
 • Không cần phải ở bàn làm việc mới cần đến câu trả lời
 • Bạn có thể kiếm tiền mà không làm điều xấu

Giá trị cốt lõi của Nike: Hãng thời trang thể thao Nike nổi tiếng toàn cầu này đã có khá nhiều giá trị cốt lõi trong suôt thời gian mà họ tham gia vào thị trường.

 • The world is our community: Thế giới là cộng đồng của chúng tôi
 • A fair sustainable future for every athlete: Một tương lai bền vững, công bằng cho mọi vận động viên
 • We dare to design the future of sport: Chúng tôi dám thiết kế lại tương lai của thể thao
 • A team that’s empowered, diverse and inclusive: Một đội ngũ được trao quyền, đa dạng và hoà nhập

Giá trị cốt lõi của Starbucks: Thương hiệu cà phê Starbucks này đã trở nên nổi tiếng toàn cầu với những người đam mê cà phê. Giá trị cốt lõi mà họ mang theo ở đây có thể thấy được những gì mà họ đang đeo đuổi.

 • Tạo ra một nền văn hóa ấm áp và thân thuộc, nơi ất cả mọi người đều được chào đón
 • Can đảm hành động, thách thức hiện trạng và tìm ra những cách thức mới để phát triển công ty
 • Hiện diện, kết nối với sự minh bạch, trang nghiêm và tôn trọng.
 • Cố gắng hết sức mình trong tất cả những gì chúng tôi làm, tự chịu trách nhiệm về kết quả.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi của Colgate

 • Hoạt động kinh doanh của Colgate dựa trên ba giá trị cốt lõi
 • Quan tâm
 • TInh thần đồng đội toàn cầu
 • Cải thiện không ngừng
 • Giá trị cốt lõi của Estee-Lauder
 • Đế chế thương hiệu mỹ phẩm lâu đời Estee-Lauder luôn giữ vững những giá trị độc đáo kể từ khi mới thành lập
 • Sự sáng tạo
 • Tinh thần làm chủ
 • Sự liêm chính
 • Mối quan hệ gần gũi với khách hàng

Kết luận

Có thể nói giá trị cốt lõi chính là một trong những điều thiêng liêng và giá trị mà doanh nghiệp muốn huớng đến. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp cho bạn hiểu hơn đuợc giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì và các đặc điểm giá trị cốt lõi doanh nghiệp cùng ý nghĩa của chúng. Đón đọc thêm các bài viết của chúng tôi về quản trị doanh nghiệp trong các bài tiếp theo.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Comments 1

  1. minh minh says:

   hello b bài viết cực kì hữu ích. mình cảm ơn bạn !

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!