Dòng nhân lực (Human resource flow) là gì?

0
SHARES
51
VIEWS

Trong lĩnh vực quản trị nhân sự tại doanh nghiệp hiện nay vấn đề người lao động làm việc và nghỉ là quá trình tất yếu. Để kiểm soát được sự dịch chuyển này và ghi nhận lại biến động nhân sự thì thuật ngữ dòng nhân lực ra đời. Chúng dùng để mô tả quá trình nhân viên đi qua một tổ chức và được ghi nhận lại trong một khoảng thời gian nhất định. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về dòng nhân lực trong bài viết này và tác động của chúng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

dòng nhân lực là gì


DÒNG NHÂN LỰC LÀ GÌ ?

Dòng nhân lực trong tiếng anh có nghĩa là Human resource flow. Đây là một thuật ngữ dùng nhiều trong lĩnh vực quản trị nhân sự chỉ quá trình mà nhân viên đi qua một tổ chức. Thuật ngữ này chỉ việc thống kê lại số lượng nhân viên biến động làm và nghỉ làm tại tổ chức đó trong một khoảng thời gian nhất định. Việc thống kê này là khá chi tiết và toàn diện ghi nhận lại toàn bộ thông tin về từng nhấn sự và lý do nghỉ việc nếu có.

Bằng việc ghi nhận, thống kê sự dịch chuyển biến động nguồn nhân sự của mình. Doanh nghiệp có thể lấy làm căn cứ để đánh giá sự dịch chuyển nhân sự nhằm có những kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp.


BẢN CHẤT SỰ DỊCH CHUYỂN DÒNG NHÂN LỰC

Trong thực tế, Theo Maslow (1954) thì người lao động luôn có tâm lý tìm kiếm các môi trường làm việc phù hợp với mình. Sự phù hợp ở đây đề cập đến sự thỏa mãn khối lượng công việc hay các giá trị nhận lại được cho công việc đó sau thời gian làm việc.

dòng nhân lực là gì

Nói cách khác thì người lao động sẽ luôn luôn có xu hướng tìm kiếm môi trường mới thỏa mãn nhu cầu tăng lên không ngừng của họ trong tương lai. Những yếu tố khác nhau sẽ tác động làm người lao động có xu hướng thay đổi nơi làm việc mới ngày càng nhiều.

Sự chuyển dịch nhân lực: Các sự thay đổi nơi làm việc diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường của một công ty. Việc thống kê này được gọi là thống kê về sự chuyển dịch nhân lực. Dòng nhân lực là thuật ngữ chỉ chung đối với sự dịch chuyển này.

Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là những con người làm việc trong tổ chức, với khả năng và thái độ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và lợi nhuận khác nhau. Họ thiết lập những chiến lược và mục tiêu tổng thể, thiết kế hệ thống công việc, sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ, thông qua những vai trò mà họ đảm nhận trong tổ chức (Bratton và Gold, 2000).

Với khả năng và thái độ làm viêc của nguồn nhân lực nói chung sẽ tại ra những ảnh hưởng về năng suất, chất lượng và lợi nhuận khác nhau. Họ thiết lập những chiến lược và mục tiêu tổng thể. Thiết kế hệ thống công việc, sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ. Như vậy, các công việc chuyên môn mà họ thực hiện sẽ dựa trên các nội dung công việc họ được giao. Thông qua những vai trò, vị trí mà họ đảm nhận trong tổ chức.


CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN DÒNG NHÂN LỰC

Theo nghiên cứu của J. Shi (2007) chỉ ra rằng dòng nhân lực trong doanh nghiệp biến động bởi 2 luồng nhân tố chính. Đó là sự tác động bởi cá nhân bản thân người lao động đó và tác động từ nhân tố bên ngoài tác động vào. Chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ ràng về 2 nhân tố chính này bên dưới đây.

dòng nhân lực là gì

Nhân tố bên trong: Chỉ cá nhân nội tại người lao động đó và thường bao gồm:

 • Yếu tố tuổi tác của người lao động.

Yếu tố tuổi tác của người lao động có ảnh hưởng khá lớn đến sự dịch chuyển của dòng nhân lực. Những người tham gia trong độ tuổi lao động thường chia ra làm 2 nhóm chính là lực lượng trẻ và lực lượng trung niên.

Trong khi nhóm lực lượng lao động trẻ khi mới ra nhập vào thị trường sẽ có xu hướng trải nghiệm, thử sức và tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho mình. Số lao động trưởng thành hơn thường tìm kiếm môi trường làm việc văn hóa, lương thưởng hợp lý và tránh áp lực.

 • Nhân tố đặc tính cá nhân của người lao động:

Các nhân tố về tính cách, lòng tin, tham vọng chính là những yếu tố có tác động trực tiếp đến người lao động và khiến họ có hành động trung thành hoặc rời đi tìm kiếm một môi trường thích hợp hơn. Từ đó có ảnh hưởng lớn đến dòng nhân lực trong các doanh nghiệp hiện nay.

 • Nhân tố mức độ đầu tư vào nghề nghiệp:

Việc chú trọng đầu tư phúc lợi của doanh nghiệp đến người lao động và sự đầu tư nghiêm túc vào giá trị của bản thân công hiến cho doanh nghiệp sẽ tạo ra lòng trung thành gắn kết đôi bên cùng có lợi. Mức độ đầu tư sẽ làm họ hài lòng với công việc, và khiến cho doanh nghiệp hài lòng về giá trị mà họ đóng góp.

Các nhân tố bên ngoài: Bao gồm các yếu tố về quan điểm xã hội, môi trường, trình độ kỹ thuật,

 • Quan điểm của xã hội về nghề nghiệp:

Người lao động có khuynh hướng bị ảnh hưởng đến những đánh giá về quan điểm nghề nghiệp mà mình đang làm. Dù tiêu cực hay tích cực thì bản thân họ cũng sẽ có những suy nghĩ và từ đó ảnh hưởng đến quyết định của họ về nghề nghiệp. Điều này khiến cho sự dịch chuyển dòng nhân lực trong một xã hội.

 • Nhân tố cấp độ kỹ thuật:

Mức độ phức tạp của công nghiệp cũng làm ảnh hưởng lớn đến sự dịch chuyển của dòng nhân lực. Vị trí càng cao thì các yêu cầu về kinh nghiệm, kĩ thuật đòi hỏi nhiều hơn ở người lao động. Các áp lực làm người lao động có xu hướng tìm đến các vị trí phù hợp hơn. Tuy nhiên nhân tố kỹ thuật này so với các nhân tố khác thì sẽ chiếm mức ảnh hưởng thấp hơn.

 • Nhân tố môi trường xã hội:

Nhân tố môi trường có ảnh hưởng khá lớn đến sự dịch chuyển của dòng nhân lực trên thế giới và cả Việt Nam. Thường những nhân tố này sẽ bao gồm các chính sách, sự phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật và sự phát triển đa dạng ngành nghề ở địa phương với nhau. Các nhân tố này diễn ra trước, đòi hỏi xã hội có sự vận động phù hợp với nó. Khi có nhiều sự lựa chọn với các môi trường mới, con người ta thường sẽ đưa cho mình cơ hội để thử sức và tìm sự phù hợp.

dòng nhân lực là gì

 • Nhân tố môi trường làm việc:

Môi trường làm việc có ảnh hưởng lớn đến sự dịch chuyển dòng nhân lực. Khi môi trường làm việc chuyên nghiệp càng cao và văn mình thì người lao động sẽ yêu tiên văn hóa môi trường làm việc nhiều hơn tiền lương. Môi trường làm việc tác động trực tiếp lên tâm trạng, thái độ, cách làm việc của người lao động.

Trong đó có thể thấy các nhân tố bên ngoài đa dạng hơn, thường có sức ảnh hưởng hơn đến sự thay đổi dòng nhân lực. Bởi nhu cầu về việc làm sẽ tác động lên các cá nhân để làm thay đổi suy nghĩ của họ. Các nhân tố bên ngoài thường tạo ra những quyết định dứt khoát và nhanh chóng hơn. Nguồn nhân lực cũng vì thế mà thay đổi phức tạp hơn.


THỰC TRẠNG QUẢN LÝ DÒNG NHÂN LỰC HIỆN NAY

Hiện nay việc quản lý dòng nhân lực hiện nay thuộc về các vai trò của nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần có những chiến lược phù hợp để quản lý hiệu quả nguồn nhân lực. Do có nhiều áp lực hơn đối với các doanh nghiệp trong vai trò của nhà tuyển dụng.

Như:

 • Cạnh tranh quốc tế gia tăng, các chính sách thu hút nhân tài được áp dụng mạnh mẽ;
 • Tính phức tạp và quy mô của tổ chức gia tăng;
 • Nền tảng học vấn ngày càng tăng cũng như sự thay đổi giá trị của lực lượng lao động;
 • Sự thay đổi về dân số…

Do vậy, quản trị dòng nhân lực là sự phát triển của quản trị nguồn nhân lực. Với mục tiêu dung hòa kì vọng của tổ chức và cá nhân trong tổ chức. Ngoài ra, còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

>> Nguồn nhân lực chất lượng cao là gì ?


Có thể nói sự dịch chuyển của dòng nhân lực trong doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp và ảnh hưởng gián tiếp đến sự chuyển dịch cơ cấu lao động của nền kinh tế nói chung. Việc nắm bắt được những sự dịch chuyển này sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng hay quản lý nhân sự có chiến lược thích hợp để hành động tuyển dụng đào tạo và phân bổ nguồn lực trong ngắn hạn cho doanh nghiệp một cách chủ động hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!