Định mức nguyên vật liệu (BOM) là gì ? lợi ích của BOM trong sản xuất

0
SHARES
31
VIEWS

Trong hoạt động sản xuất, việc kiểm soát được nguồn nguyên vật liệu là vấn đề quan trọng giúp quá trình sản xuất được duy trì và hiệu quả. Khái niệm định mức nguyên vật liệu BOM ra đời giúp việc sử dụng nguyên vật liệu, bảo trì, lập kế hoạch mua hàng hiệu quả hơn. Bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn hết về BOM và các loại BOM phổ biến hiện có trong quản lý sản xuất.

ĐỊNH MỨC NGUYÊN VẬT LIỆU BOM LÀ GÌ ?

Khái niệm BOM hay định mức nguyên vật liệu được xuất phát từ cụm từ tiếng anh Bill Of Materials. Đây là định lượng của mỗi một thành phần cần thiết để giúp sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói cách khác thì đây là một danh sách bao gồm các nguyên liệu thô, thành phần và linh kiện cần thiết để xây dựng, sản xuất và sửa chữa một sản phẩm hay dịch vụ

Một sản phẩm có thể được tạo ra từ nhiều BOM tuy nhiên mỗi BOM sẽ chỉ được liên kết với một sản phẩm. Với tính năng này sẽ giúp bạn tối ưu hơn nữa được quy trình sản xuất đồng thời giúp thiết kiệm hơn nữa thời gian của bạn.

Có thể thấy, BOM đóng vai trò quan trong để tổ chức cấp phát nguyên vật liệu một cách hợp lí, kịp thời cho các bộ phận quản lý sản xuất.

CẤU TRÚC CỦA MÔT BOM

Trong một BOM sẽ bao gồm nhiều cấu thành để đảm bảo nhiệm vụ quản lý sản xuất được diễn ra một cách hợp lý nhất. Thông thường chúng sẽ bao gồm có những thành phần như sau:

 • Số bộ phận – Doanh nghiệp cần liệt kê rõ ra các bộ phận tham gia. Với mỗi bộ phận trong thành phẩm sẽ đều có đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất.
 • Tên bộ phận – Một BOM cần được đặt tên theo bộ phận đảm nhiệm sao cho dễ để giúp nhân viên phân xưởng nắm bắt được tốt hơn công việc vận hành của họ. Thường đặt tên bộ phận theo chức năng, nhiệm vụ họ đảm nhiệm.
 • Mô tả – Việc mô tả giúp xác định và phân biệt một bộ phận với các mục tương tự.
 • Số lượng – Số lượng mặt hàng được sử dụng để sản xuất một đơn vị thành phẩm.
 • Đơn vị đo lường – Doanh nghiệp của bạn cần phải thống nhất được một đơn vị trong toàn bộ quy trình sản xuất và nên theo chuẩn quốc tế.
 • Ghi chú của BOM – Ghi chú của BOM cung cấp thông tin liên quan khác liên quan đến sản phẩm.
 • Giai đoạn – Nhiều sản phẩm có vòng đời dài. Bằng cách phân loại các bộ phận theo vị trí của chúng trong vòng đời, việc quản lý sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Một số ví dụ bao gồm “Đang sản xuất”, “Đang thiết kế” hoặc “Chưa phát hành”. Điều này giúp theo dõi các thay đổi xảy ra trong vòng đời của sản phẩm.


CÁC LOẠI BOM PHỔ BIẾN HIỆN NAY

 • mBOM – Manufacturing Bill Of Materials

Đây là loại BOM phổ biến nhất cho một công ty sản xuất. Trong quản lý sản xuất thì các loại BOM (mBOM) thể hiện tất cả các bộ phậm và lắp ráp cần thiết nhằm xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh. Mbom sẽ tập trung xây dựng mối quan hệ chi tiết về các thành phần và cách chúng liên quan với nhau. Các bộ phận này có yêu cầu xử lý trước khi lắp ráp cũng cần phải được đưa vào mBOM. Nguồn dữ liệu được tổng hợp từ các hệ thống kinh doanh tích hợp trong doanh nghiệp bao gồm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp phần mềm ERP, lập kế hoạch tài nguyên vật liệu (MRP) và hệ thống thực thi sản xuất (MES).

 •  eBOM – Engineering Bill of Materials

eBOM hay còn được gọi là BOM kỹ thuật thường được phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm cũng như dựa trên các công cụ như: Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) hay EDA. Một sản phẩm chính sẽ có thể tạo nên từ nhiều Ebom vì chúng mang mối quan hệ lắp ráp thiết kế của một nhóm kỹ thuật.

 • pBOM – Production BOM

Loại BOM thứ 3 đây chính là BOM sản phẩm. Chúng đóng một vai trò quan trọng của một đơn đặt hàng sản xuất. Một định mức nguyên vật liệu sản phẩm có liệt kê các thành phần lắp ráp cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh cũng như giá cả, mô tả và số lượng các đơn vị đo lường có liên quan.

 • Single-Level BOM

Single-Level BOM là loại tài liệu được liệt eke theo thứ tự các bộ phận sử dụng trong quá trình sản xuất ra một sản phẩm. Cấu trúc của tài liệu này chỉ cho phép một cấp độ con trong các thành phần, lắp ráp và vật liệu. Nhược điểm của loại BOM này đó là không sử dụng được trong các sản phẩm quá phức tạp.

 • Multi-Level BOM

Đây là loại cao cấp hơn loại BOM đơn cấp bên trên. BOM đa cấp này khá hợp lý khi sử dụng trong các dự án phức tạp do gồm nhiều thành phần lắp ráp và được chia thành các cấp độ khác nhau.


LỢI ÍCH CỦA BOM – BILL OF MATERIALS

Việc định mức nguyên vật liệu BOM hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp và người quản lý kiểm soát được tốt nguồn nguyên vật liệu và có kế hoạch ứng phó kịp thời trước sự thay đổi của môi trường kinh doanh luôn biến động. Một số lợi ích cụ thể được chia sẻ như sau:

 • BOM giúp doanh nghiệp xác định đúng lượng hàng tòn kho cũng như thành phẩm trong suốt vòng đời sản phẩm từ đó chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất.

 • BOM giúp các nhà quản lý nắm bắt chi phí sản xuất để đưa ra những quyết định về giá thành sản phẩm.
 • Nhờ có BOM mà giúp cung cấp cho lãnh đạo nền tảng quản lý giúp cải tiến quy trình một cách hiệu quả nhất để tạo ra được nhiều lợi nhuận hơn.
 • BOM giúp giảm thiết lượng chất thải do đo lường chính xác về số lượng nguyên vật liệu trong sản xuất.

Có thể nói việc áp dụng định mức nguyên vật liệu BOM – Bill Of Materials trong nhà máy sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích to lớn trong việc lên kế hoạch sản xuất và quản lý hiệu quả dòng tiền. Đọc thêm nhiều bài viết để có được những kiến thức bổ ích cho doanh nghiệp của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!