Điểm FICO (FICO Score) là gì? Đặc điểm và cách tính

0
SHARES
47
VIEWS

Bên cạnh các hệ thống chấm điểm tín dụng hiện nay đang tồn tại thì hệ thống điểm FICO ( FICO Score) vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Đây là một loại điểm tín dụng của người vay mà người cho vay sử dụng để đánh giá rủi ro tín dụng và xác định xem có nên gia hạn tín dụng hay không.

>> Điểm tín dụng (Credit Score) là gì?

Điểm FICO trong tiếng Anh là FICO Score. Đây là một loại điểm tín dụng được tạo ra bởi công ty Fair Isaac Corporation (FICO). Người cho vay sử dụng điểm FICO của người vay cùng với các chi tiết khác trên báo cáo tín dụng của người vay để đánh giá rủi ro tín dụng và xác định xem có nên gia hạn tín dụng hay không.

Hệ thống điểm FICO nằm trong khoảng từ 300 cho đến 850 và xác định thông qua 5 yếu tố nhằm xác định uy tín của người đi vay. Chúng bao gồm có: lịch sử thanh toán, mức nợ hiện tại, loại tín dụng được sử dụng, thời gian lịch sử tín dụng và tài khoản tín dụng mới.

Với những người đi vay có điểm FICO trên 650 cho thấy lịch lịch sử tín dụng rất tốt. Nếu người đi vay dưới 620 sẽ khó khăn hơn trong tài chính.

Mặc dù người vay có thể giải thích cho các mục không tích cực trong báo cáo tín dụng của họ nhưng thực tế điểm FICO thấp vẫn là một công cụ thỏa thuận với nhiều người cho vay. Nhiều người cho vay, đặc biệt là trong ngành thế chấp, giữ mức tối thiểu điểm FICO để phê duyệt. Nếu điểm dưới mức này thì sẽ bị từ chối.

Hiện nay nhiều ngân hàng và người cho vay sử dụng điểm FICO để đưa ra quyết định tín dụng hơn những mô hình chấm điểm hoặc báo cáo khác.

Cách tính Điểm FICO

Để xác định điểm FICO, ta cân nhắc từng loại khác nhau cho từng cá nhân.

Tuy nhiên, nhìn chung, lịch sử thanh toán chiếm 35% số điểm, tài khoản nợ chiếm 30%, thời lượng lịch sử tín dụng chiếm 15%, tín dụng mới chiếm 10% và tín dụng hỗn hợp chiếm 10%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!