Brainstorm là gì ? Cách sử dụng Brainstorm hiệu quả nhất

0
SHARES
33
VIEWS

Hiện nay bạn sẽ ngày một nhiều làm quen với thuật ngữ Brainstorm. Đây là một hoạt động động não và tìm ra được những ý tưởng mới giúp tạo ra những sáng kiến hay cách giải quyết cho một vấn đề. Vậy thì brainstorm là gì? Và làm thế nào bạn có thể brainstorm hiệu quả? Bài viết này diendaniso.com sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ.

brainstorm là gì


KHÁI NIỆM BRAINSTORM LÀ GÌ ?

Brainstorm là cụm từ tiếng anh và được hiểu chính là từ động não trong tiếng Việt. Đây là một trong những quy trình hoạt động của não mang tính sáng tạo và tìm ra được giải pháp cho một vấn đề của mình. Khả năng động não sẽ được mọi người khuyến khích và phát biểu suy nghĩ của mình cũng như các đề xuất ngày càng tăng để đưa ra được những ý tưởng tốt và thực sự có được những giải pháp hoàn hảo cho vấn đề của mình và nhóm thảo luận.

Thuật ngữ phiên động não trog Brainstorm chính là một cách tiếp cận hiệu quả để tạo ra được các ý tưởng mới cho sản phẩm và dịch vụ của một tổ chức, doanh nghiệp. Tuy được tự do phát biểu những suy nghĩ của mình trong các phiên động não thì bạn cần phải có những người tham gia có mục tiêu thực sự rõ ràng từ trước đó.

Phương pháp phổ biến của động não bao gồm lập bản đồ Mindmap, trong đó bao gồm việc tạo ra một sơ đồ với một mục tiêu hoặc khái niệm quan trọng ở trung tâm với các nhánh về các chủ đề phụ và các ý tưởng liên quan.

brainstorm là gì

NGUỒN GỐC CỦA PHƯƠNG PHÁP BRAINSTORM LÀ GÌ ?

Có thể thấy được thuật ngữ brainstorming (động não) không phải mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Thực sự chúng đã được ra đời từ những năm 1953 khi được chuyên gia marketing Alex Osborn đưa ra trong cuốn sách xuất bản của mình là Applied Imagination

Trong cuốn sách này ông đưa ra thuật ngữ brainstorm chính là một phương pháp hội ý được thực hiện bởi một nhóm nhằm tìm ra được các giải pháp của vấn đề của họ gặp phải.

Tiếp sau nữa thì Charles Hutchison Clark tiếp tục phát triển kỹ thuật này. Brainstorming được áp dụng rất nhiều trong giảng dạy cũng như bất cứ lĩnh vực nào khi cần phải giải quyết vấn đề hay tìm đáp án cho một câu hỏi nào đó.

NHỮNG LĨNH VỰC NÊN ÁP DỤNG BRAINSTORM

Có thể nói hoạt động động não – brainstorm giúp cho các ý tưởng và giải pháp mới được hình thành. Với những ưu điểm đó mà hầu như các ngành, lĩnh vực đều có thể áp dụng được phương pháp này. Tuy nhiên chúng tôi xin chia sẻ ra một số những lĩnh vực điển hình có thể áp dụng được phương pháp brainstorm này.

Lĩnh vực quảng cáo truyền thông. Brainstorm được ứng dụng giúp tạo ra được các ý tưởng quảng cáo mới mẻ và độc đáo phù hợp cho các chiến lược ra mắt sản phẩm truyền thông mới.

brainstorm là gì

Có thể sử dụng phương pháp Brainstorm để giúp giải quyết các vấn đề khúc mắc, khó khăn trong doanh nghiệp.
Trong việc xây dựng đội nhóm thì phương pháp Brainstorm này giúp khuyến khích nhân viên làm việc, động não tạo ra các ý tưởng.

>> Xem thêm: Kim tứ đồ là gì ? 


CÁC BƯỚC THỰC HIỆN BRAINSTORM HIỆU QUẢ

Chúng ta có thể thực hiện được các bước brainstorm một cách hiệu quả nhất nhờ các bước như sau đây.

 • Bước 1: Xác định vấn đề cần được brainstorm

Việc xác định vấn đề chính là một trong những việc đầu tiên của nhóm hay cá nhân của bạn. Mục đích chính là tìm ra những giải pháp, lời giải cho những câu hỏi của bạn đã đặt ra trước đó. Nhũng câu hỏi chính là điều đầu tiên mà bạn cần làm cho vấn đề của bạn.

Thực hiện được công việc mở quán ăn cần có những vấn đề gì ? Nhân sự cần có là bao nhiêu ? Vốn đầu tư mở quán như nào ? Thời gian hoàn vốn là bao lâu ?

 • Bước 2: Xác định các quy định trong khi brainstorming

Trong khi brainstorm nhóm thì cần đưa ra được những quy định để thực hiện trước đó. Ví dụ phân công nhân lực như thế nào. Trưởng nhóm ra sao, ai là thư kí ghi chép toàn bộ ý tưởng và người cần thiết phải thảo luận như thế nào.

Một số quy tắc cần được thoả thuận trước như:

 • Tôn trọng lẫn nhau
 • Ai cũng cần nêu lên suy nghĩ của mình
 • Không làm ồn khi mọi người đang suy nghĩ
 • Thời gian tiến hành brainstorming
 • Lắng nghe và phản hồi ý kiến của người khác

Bạn có thể có được một buổi thảo luận tốt khi mà bạn đưa ra những quy tắc và thực hiện chúng một cách quy củ.

 • Bước 3: Chia sẻ và ghi chép lại ý kiến

Khi bạn thực hiện brainstorm trong một nhóm thì mọi người đều có quyền nêu ý kiến và được tôn trọng. Mọi người sẽ lần lượt chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng của họ. Những ý kiến của họ sẽ được ghi chép lại và để tìm ra được các bình luận các ý kiến của người khác.

brainstorm là gì

 • Bước 4: Sàng lọc ý tưởng

Sau khi động não theo nhóm thì lúc này bạn cần chia sẻ các ý kiến và chọn lọc các ý tưởng của mình. Bạn là trưởng nhóm hãy cân nhắc những ý tưởng để chọn lựa ra các ý tưởng tốt nhất, phù hợp nhất cho đội nhóm của mình.

 • Bước 5: Đánh giá, phát triển, và kết luận

Lúc này mọi người cần một lần nữa đánh giá các ý tưởng để xem cuối cùng cái nào hợp lý nhất. Bước này rất quan trọng để tìm ra câu trả lời cuối cùng.


MỘT SỐ LƯU Ý KHI BRAINSTORM CHO NHÓM VÀ CÁ NHÂN

Cho nhóm:

Trong khi làm việc nhóm hiện nay việc áp dụng brainstorm trở nên rất quen thuộc với các tổ chức hiện nay. Khi làm việc nhóm thì việc thảo luận để tìm ra được ý tưởng cho một vấn đề nào đó thì khá cần thiết. Vai trò này cực kì quan trọng để giúp nhóm tìm ra được giải pháp tốt cho vấn đề của họ. Một số lưu ý cho việc brainstorm nhóm của bạn:

Nên chọn lựa thời gian thoải mái nhất và có nhiều năng lượng nhất cho nhóm của bạn để cùng nhau brainstorm sẽ giúp mang lại kết quả tốt nhất cho vấn đề của bạn.

Nên tổ chức brainstorm nhóm ở những môi trường thuận tiện và thoải mái giúp kích thích trí não của họ lên một tầm cao mới. Có thể tổ chức họp brainstorm tại các phòng họp cách âm và được trang trí đẹp giúp kích thích ý tưởng sáng tạo được lên cao

brainstorm là gì

Ghi chép lại cẩn thận các ý tưởng của bạn và các thành viên lại. Những ý tưởng nảy sinh thoáng qua có thể là một ý tưởng tốt cho bạ. Sau đó cả nhóm sẽ có được một tư liệu để cùng nhau thảo luận và đưa ra ý tưởng chốt tối ưu.

Tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người và tích cực lắng nghe, bình luận, góp ý.

Brainstorming theo nhóm chính là lúc mà Big Idea được tạo nên. Vì thế, hãy tận dụng mỗi cơ hội cả nhóm cùng ngồi lại động não thật hiệu quả.

Brainstorm cá nhân

Với phương diện cá nhân thì việc brainstorm cũng cần thiết để tìm ra được một giải pháp, ý tưởng tốt nhất cho bạn. Môt số lưu ý bạn có thể tìm được như sau;

Chọn địa điểm phù hợp để brainstorm một cách hiệu quả nhất. Lúc này cần yên tĩnh không bị chi phối bởi các yếu tố ban đầu bên ngoài. Não bộ của bạn sẽ được kích thích tập trung cao độ.

Tìm hiểu kỹ các vấn đề của bạn đang quan tâm nhằm đưa ra được các giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn. Sâu chuỗi lại các quan điểm có liên quan và đưa ra được những gợi ý một cách nhanh chóng nhất.

Bạn cần cởi mở với mọi dòng suy nghĩ và ý tưởng của mình. Bạn cần thiết ghi chép cân thận lại những ý tưởng của mình để nắm được những big idea mà sẽ giúp giải quyết triệt để và tốt nhất vấn đề của mình.

>> Tư duy phản biện là gì ?


Có thể nói phương pháp Brainstorm được áp dụng nhiều trong học tập. Trong công việc, nó cũng là phương pháp thúc đẩy phát triển tư duy và mang lại những cách thức làm việc sáng tạo, năng xuất hơn. Cho dù là brainstorm theo nhóm hay cá nhân, những ý tưởng tuyệt vời chính là mục đích mà bạn đạt được nếu thực hiện một cách đúng đắn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!