Áp dụng TPM ở khối văn phòng

0
SHARES
24
VIEWS

Không chỉ được áp dụng trong các nhà máy sản xuất, phân xưởng nhằm cải tiến năng suất. Phương pháp bảo trì năng suất toàn diện TPM còn cho thấy hiệu quả khi áp dụng trong khối văn phòng giúp đảm bảo chất lượng công việc được tốt hơn.


áp dụng TPM cho khối doanh nghiệp


KHÁI NIỆM TPM LÀ GÌ ?

Thuật ngữ TPM được viết tắt của cụm từ Total Productive Maintenance tạm dịch là bảo trì hay duy trì năng suất toàn diện. Đây là một hệ thống duy trì và cải thiện tính toàn vẹn của một hệ thống sản xuất, an toàn và chất lượng thông qua công việc quản lý thiết bị, máy móc và quy trình vv giúp gia tăng giá trị kinh doanh cho một tổ chức.

Có thể nói TPM tập trung vào việc bảo trì các thiết bị trong tình trạng hoạt động tốt nhất nhằm tránh xảy ra sự cố và chậm trễ trong quá trình sản xuất. TPM chính là một thành phần không thể thiếu được trong sản xuất.


TPM ÁP DỤNG TRONG KHỐI VĂN PHÒNG ?

Có thể nói phương pháp bảo trì năng suất toàn diện TPM mang đến nhiều lợi ích và hiệu quả cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trên thực tế thì các nhân sự trong doanh nghiệp thường biết đến việc áp dụng TPM trong ngành sản xuất nhiều hơn. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp TPM trong khối văn phòng đã được áp dụng từ lâu tại các nước phát triển và cho thấy lợi ích to lớn không thể phủ nhận.

Theo nhiều chuyên gia năng suất có chia sẻ thì việc áp dụng TPM vào khối văn phòng sẽ giúp gián tiếp có ảnh hưởng đến bộ phận sản xuất với nhiệm vụ là thu thập và xử lý cũng như cung cấp thông tin phục vụ các nhu cầu khác của sản xuất.

Để áp dụng thành công thì điều bạn cần làm chính là việc tiến hành bảo dưỡng tự chủ, cải tiến và bảo dưỡng có kế hoạch nhàm loại bỏ các lãng phí có liên quan như: Lãng phí xử lý công việc, giảm thiểu xử lý khi trong khâu mua hàng gây mất thời gian và giúp loại bỏ các thời gian chờ và nhãn rỗi không có lợi cho doanh nghiệp.

áp dụng TPM cho khối doanh nghiệp

Phương pháp TPM có đặt ra các mục tiêu chiến lược là không có tai nạn lao động và không có bệnh nghề nghiệp của người lao động. Đặc biệt mục tiêu an toàn cho người vận hành thiết bị.

Những ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất thì cần phải kể đến các hoạt động có ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất chất lượng. Thông thường chúng sẽ có những yếu tố như sau:

  • Nơi làm việc được xắp xếp khoa học
  • Môi trường làm việc thiếu sáng, tiếng ồn, bụi bặm
  • Những ảnh hưởng của việc khiếu nại về môi trường xung quanh đến doanh nghiệp.

Để có thể thực hiện phương pháp TPM một cách hiệu quả trong doanh nghiệp thì Đội ngũ văn phòng có ảnh hưởng khá lớn như.

Cần có bộ chính sách về an toàn, sức khỏe nghề nghiệp chuẩn chỉnh. Cần công bố tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn sức khỏe đến với từng nhân viên để họ hiểu trách nhiệm và quyền lợi của mình.

Cải thiện điều kiện làm việc cũng như môi trường sống của doanh nghiệp đó. Tập trung cải tiến; huấn luyện, nâng cao nhận thức cho người lao động về các ảnh hưởng của việc cháy nổ và tai nạn lao động. Nhờ hạn chế được những rủi ro trên mà TPM là công cụ đắc lực dành cho các doanh nghiệp để nâng cao năng suất làm việc.

Việc thực hiện phương pháp TPM được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất giúp các doanh nghiệp này có thể bảo trì tự quản và có vai trò quan trọng khi thực hiện áp dụng TPM.

TPM có đặc biệt quan tâm đến người vận hành máy móc. Những người này cần am hiểu TPM và có thể biết bảo trì, tự sửa chữa và nắm được những lỗi hư hỏng của thiết bị máy móc ở một mức độ nhất định. Việc tự bảo dưỡng sẽ giúp cho người vận hành máy học hỏi và biết thêm về kết cấu, chức năng của máy, hiểu được mối quan hệ giữa máy móc và chất lượng, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về việc sử dụng máy móc, thiết bị, từ đó phát hiện và chẩn đoán chính xác được những bất thường của máy để tìm ra cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

>> Xem thêm: Doanh nghiệp khắc phục lỗi sản xuất dư thừa nhờ công cụ TPM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!