Áp dụng ISO 9001:2015 cho các Doanh Nghiệp Cơ Khí

0
SHARES
18
VIEWS

Các doanh nghiệp hiện nay đang chú trọng rất nhiều vào việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng nhằm gia tăng lợi ích và phát triển bền vững lâu dài. Một trong số những hệ thống đó chính là ISO 9001:2015 – Hệ thống giúp Doanh Nghiệp đánh giá được chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một xu hướng áp dụng hệ thống này cho rất nhiều lĩnh vực kinh tế trong đó có các Doanh Nghiệp cơ khí.


Công ty Cổ phần Que hàn điện Việt Đức là Doanh Nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí với 50 năm hoạt động. Doanh Nghiệp chuyên cung cấp các dòng sản phẩm như Que hàn thép Carbon thấp tải trọng trung bình, que hàn thép độ bền cao, que hàn đắp phục hồi bề mặt, que hàn đặc chủng, que hàn thép hợp kim bền nhiệt, dây hàn và bột hàn gốm vv. 

cong ty co phan que han dien viet duc

Ban lãnh đạo Que hàn điện Việt Đức nhận thức rõ ràng việc cần áp dụng công nghệ và các tiêu chuẩn cho nhà máy do đó ngay từ ban đầu công ty đã chú trọng đầu tư máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến và cho áp dụng hệ thống quản lý và cải tiến chất lượng theo ISO 9001:2008 và 5S. Tuy nhiên Ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng việc áp dụng thời gian đầu chưa thực sự được như mong đợi vì thực tế công ty gặp nhiều biến động về nhân sự, ảnh hưởng đến việc duy trì cải tiến hệ thống.

Chính vì thế mà việc chuyển đổi lên hệ thống tiêu chuẩn mới ISO 9001:2015 được xem là việc cần làm nhằm nâng cao năng lực của công ty và các phòng ban chuyên môn, nhà máy sản xuất đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới của Ban lãnh đạo. 

Công ty Cổ phần Que hàn điện Việt Đức là một trong 36 doanh nghiệp tham gia chương trình “Hỗ trợ chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 sang phiên bản mới ISO 9001:2015 cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp” – một trong những dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá ngành công nghiệp do Viện Năng suất Việt Nam chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với dự án triển khai trong thời gian 3 tháng cùng với sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Qúa trình triển khai tại Công ty Qu hàn điện Việt Đức được chia thành các giai đoạn chính như: đánh giá thực trạng ; đào tạo cập nhật nhận thức chung và các nội dung mới theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 xây dựng, cập nhật hệ thống quản lý chất lượng ; triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng , đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng.

Kết quả đánh giá nội bộ cho thấy hệ thống quản lý chất lượng tại một số phòng ban chưa thực sự hiệu quả như Lý lịch máy không cập nhật đủ thông tin các chi tiết cần thay thế, sửa chữa; sơ đồ tổ chức phòng chưa chỉnh sửa đúng so với thực tế hay một số quy trình, văn bản , hồ sơ chưa hoàn thiện…

Sau một quá trình triển khai chuyển đổi với sự tư vấn, hỗ trợ của chuyên gia cùng sự quyết tâm của toàn thể Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên công ty, những hạn chế kể trên đã được khắc phục hiệu quả và thu được những kết quả đáng ghi nhận như:

  • Nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên về yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 thông qua các khóa đào tạo;
  • Hoàn thành hệ thống văn bản đưa vào sử dụng trên thực tế thông qua việc xác định các quá trình (đặc biệt là quá trình trực tiếp tạo sản phẩm cung cấp cho khách hàng), trình tự – mối tương tác cũng như cách thức để kiểm soát quá trình.
  • Môi trường làm việc khoa học, cải thiện về tác phong làm việc của từng cán bộ, công nhân viên của công ty;
  • Hầu như 100% các sản phẩm sản xuất ra được kiểm soát về mặt chất lượng
  • Hướng dẫn và thực hiện kiểm tra, kiểm soát từ vật tư đầu vào cho đến giao hàng.
  • Hệ thống tài liệu, hồ sơ đảm bảo dễ quản lỹ, dễ tìm và sử dụng cũng như đảm bảo công tác lưu trữ, bảo mật.

Việc chuyển đổi và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Ban lãnh đạo và toàn bộ công nhân viên của Công ty. Tuy nhiên, để duy trì thành quả, thực tế cho thấy Ban lãnh đạo công ty cần tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực để triển khai; tăng cường các khóa đào tạo nhận thức cho cán bộ công nhân viên; thực hiện các cuộc đánh giá nội bộ định kỳ cũng như duy trì hoạt động của Ban ISO của Công ty nhằm từng bước tổ chức thực hiện hệ thống ngày một hoàn thiện hơn.

Viện Năng suất Việt Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!