5 nguyên tắc của Lean Manufacturing và cách thực hiện

0
SHARES
41
VIEWS

Phương pháp sản xuất tinh gọn là phương pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng vì những lợi ích to lớn của chúng. Việc cải tiến quy trình và loại bỏ những hoạt động không cần thiết chính là cốt lõi tạo nên sự thành công to lớn của phương pháp này. Trong Lean Management thì có 5 nguyên tắc quan trọng cốt lõi đòi hỏi chúng ta cần nắm rõ. Trong bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn về 5 nguyên tắc của quản trị tinh gọn lean

Năm nguyên tắc sản xuất tinh gọn được đề cập dưới đây

  • Xác định giá trị
  • Sơ đồ dòng giá trị
  • Tạo dòng chảy
  • Thiết lập hệ thống sản xuất kéo
  • Tìm kiếm sự hoàn hảo

>> xem thêm: Sự khác biệt giữa Lean và Six Sigma


Xác định Giá trị

Phương pháp Lean bắt đầu với sự hiểu biết chi tiết về giá trị mà khách hàng gán cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây cũng được coi là nền tảng của một quy trình Lean hiệu quả. Gía trị chính là những gì mà khách hàng của bạn sẵn sàng chi trả và cần được xác định theo nhu cầu của khách hàng theo từng loại sản phẩm hay dịch vụ cụ thể.

Bên cạnh đó việc xác định giá trị còn là việc loại bỏ những lỗi, lãng phí không đáng có trong quá trình sản xuất. Có nhiều kỹ thuật để xác định giá trị của sản phẩm/dịch vụ từ cách nhìn nhận của khách hàng như phỏng vấn, khảo sát và nghiên cứu thị trường.

cách xác định giá trị

Xác định dòng chảy giá trị

Dòng giá trị là toàn bộ vòng đời của sản phẩm từ nguyên liệu thô đến việc khách hàng sử dụng và cũng như thải bỏ sản phẩm. Trong nguyên tắc thứ 2 này thì doanh nghiệp của bạn cần phải xác định lại các mục tiêu để có thể đạt được giá trị của sản phẩm/ dịch vụ. Từ đó cũng có thể liệt kê ra được những hoạt động cần thiết để loại bỏ đi những hoạt động không tạo ra giá trị và gây lãng phí.

Trong quản lý Lean thì việc này sẽ thường được thực hiện với sự giúp đỡ của các bảng Kanban. Đây chính là một trong những công cụ đắc lực trong từng bước trong quy trình của bạn. Chính vì thế mà việc trực quan hóa dòng giá trị của nhóm. bảng Kanban cơ bản là một bề mặt phẳng thẳng đứng được chia theo các cột cho ba trạng thái chính của bất kỳ nhiệm vụ nào:

tạo dòng chảy


Thiết lập dòng chảy công việc 

Nguyên tắc thứ 3 trong LEAN chính là việc thiết lập các dòng chảy công việc. Sau khi mọi lãng phí đã được loại ra khỏi dòng chảy giá trị thì việc xắp xếp dòng chảy sẽ giúp công việc được xử lý trôi chảy hơn mà không bị gián đoạn hoặc chậm trễ.

Việc này làm cho các bước tạo ra giá trị diễn ra theo một trình tự khá chặt chẽ nhằm giúp sản phẩm và dịch vụ được thuận lợi hơn khi đến tay khách hàng của mình. Hơn thế nữa trong các nghiên cứu đều cho thấy rằng việc này cũng sẽ dẫn đến những lợi ích to lớn về năng suất sản xuất.


Thiết lập hệ thống sản xuất kéo

Trong sản xuất tinh gọn thì hàng tồn kho được xem là một trong những lãng phí lớn cần giảm thiểu. Nguyên tắc kéo tinh gọn sẽ giúp đảm bảo dòng chảy bằng cách chỉ dự trữ nguyên vật liệu theo nhu cầu được dự đoán. Có nghĩa là chỉ tạo ra các sản phẩm dịch vụ cần thiết với số lượng cần thiết đã ước tính trước. Nhờ dựa vào nhu cầu của khách hàng để thực hiện hoạt động sản xuất. Do đó việc dự đoán và nghiên cứu thị trường là cực kì chính xác.

thiết lập hệ thống kéo

Trong nguyên tắc kéo thì sản phẩm không cần phải được xây dựng trước hoặc dự trữ nguyên vật liệu, tạo ra một kho hàng đắt tiền cần được quản lý, tiết kiệm tiền cho cả nhà sản xuất/ nhà cung cấp và khách hàng.


Tìm kiếm sự hoàn hảo

Thông qua 4 nguyên tắc trên thì việc giảm thiểu sự lãng phí gần như tuyệt đối. Tuy nhiên để tìm kiếm sự hoàn hảo là việc làm cực kì quan trọng và tạo nên nguyên tắc của thứ 5 của Lean. Việc quản lý tinh gọn luôn luôn hướng đến sự cải tiến quy trình liên tục. Việc này thể hiện ở sự nhận thức của từng nhân viên trong doanh nghiệp vì luôn hướng đến ựu hoàn hảo trong quy trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Có thể nói nguyên tắc thứ 5 này sẽ tạo ra sự khác biệt của hệ thống của bạn và mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Bằng cách thực hiện tất cả 5 nguyên tắc, doanh nghiệp có thể duy trì tính cạnh tranh, tăng giá trị cho khách hàng, giảm lãng phí và tăng lợi nhuận.


Với những nguyên tắc cốt lõi trên đây đã giúp cho doanh nghiệp của bạn có được cái nhìn sâu sắc về hệ thống quản lý tinh gọn Lean và áp dụng đúng cách vào sản xuất. Đón đọc thêm những bài viết của diendaniso.com về hệ thống sản xuất tinh gọn Lean để giúp cho doanh nghiệp của bạn đạt được nhiều lợi ích lâu dài về lợi nhuận và doanh thu.

>> xem thêm: Những công cụ sản xuất tinh gọn trong LEAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *