Reviews sách: “10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê”

0
SHARES
58
VIEWS

Khi nhắc đến tiền bạc thì hầu như ai cũng mong muốn được làm chủ thay vì làm thuê. Tuy nhiên chỉ số ít những người trong số đó trở thành người làm chủ và điểm khác biệt của họ đến từ tư duy. Để đo lường thành công tài chính trong tương lai, tư duy quan trọng hơn tài khoản ngân hàng bạn có. Cuốn sách “10 Điều khác biệt nhất của Kẻ làm chủ và Người làm thuê” là một cuốn sách nổi tiếng của tác giả Keith Cameron Smith. Cuốn sách đưa ra việc so sánh sự khác biệt trong tư duy và hành động của người làm chủ và người làm thuê trong xã hội. Bài viết này chúng tôi xin reviews lại nội dung trong cuốn sách này


Reviews sách: "10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê"

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ CUỐN SÁCH

Tác giả cuốn sách “10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê” là Keith Cameron Smith. Ông là một doanh nhân người Mỹ sinh năm 1971 tại Shreveport, LA. Bên cạnh đó ông còn là một diễn thuyết gia tài ba và một trong những tác giả nổi tiếng với những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay.

Keith Cameron Smith nổi tiếng với loạt sách tạo động lực được nhiều người yêu thích. Ông đã cho viết 10 cuốn sách khác nhau và cuốn “10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê” là cuốn nổi tiếng nhất của ông.

Keith Cameron Smith


GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

Trong cuộc sống hầu hết ai cũng mong muốn cải thiện được tình hình tài chính của mình. Tuy nhiên đa phần sẽ chỉ dừng lại ở ước mơ mà chỉ một số ít trở thành hiện thực. Điều này nằm ở tư duy. Trường học sẽ chỉ dạy bạn những kiến thức như nhau tuy nhiên nhìn chung chỉ có thể đào tạo ra được nguồn nhân lực cho người làm chủ.

Với cuốn sách thú vị này tác giả Keith Cameron Smith sẽ đưa bạn lên một con thuyền đi tới cuộc sống thượng lưu bằng việc dẫn bạn qua 10 nguyên tắc ngắn gọn nhưng súc tích có khả năng làm thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Cuốn sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo có thể giúp bạn rời xa thế giới nghèo khó, để bước lên nấc thang cao hơn nhờ 10 nguyên tắc vàng.

10 ĐIỀU KHÁC BIỆT GIỮA LÀM CHỦ VÀ NGƯỜI LÀM THUÊ

Trong cuốn sách này tác giả Keith Cameron Smith có đưa độc giả đến một cuộc hành trình những điều khác biệt giữa hai lớp người đặc trưng trong xã hội là người làm thuê và người làm chủ. Với 10 điểm khác biệt rõ ràng trong tư duy và hành động đã tạo ra 2 lớp người này trong xã hội:

1: Tư duy dài hạn vs. Tư duy ngắn hạn:

Điểm khác biệt đầu tiên của hai nhóm người này chính là tư duy của họ. Với người làm chủ họ luôn có tầm nhìn dài hạn và lên kế hoạch cho tương lai. Trong khi những người làm thuê sẽ thường chỉ quan tâm đến những mục tiêu ngắn hạn và những lợi ích trước mắt mà thôi.

Reviews sách: "10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê"

2: Làm việc vì lợi nhuận vs. Làm việc vì lương:

Tiền bạc là vấn đề quan trọng và ai cũng mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên với người làm chủ thì họ sẽ biết biến tiền của mình sinh sôi nảy nở bằng việc đầu tư và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Còn người làm thuê thì sẽ thường làm việc để nhận lương và các phúc lợi khác.

Xây dựng sự giàu có hầu như đến từ công việc kinh doanh, kiếm ra tiền hầu như đến từ công việc làm công bình thường.

3: Giải quyết vấn đề vs. Tránh né vấn đề:

Với những người làm chủ khi gặp một vấn đề nào đó họ sẽ thường chủ động đối mặt với nó và giải quyết rõ vấn đề đó. Điều này giúp cải thiện tốt các vấn đề của doanh nghiệp từ đó giúp tổ chức phát triển hơn.

Trong khi đó thì người làm thuê thường có xu hướng né tránh vấn đề hoặc chờ đợi người khác giải quyết vấn đề đó.

4: Kẻ làm chủ tìm kiếm giải pháp lâu dài, Người làm thuê tìm cách giải quyết vấn đê trước mắt

Những người làm chủ họ sẽ thường có những tư duy tìm kiếm một giải pháp lâu dài và tối ưu cho tổ chức của họ. Đây là một trong những điểm khác biệt quan trọng giữa người giải quyết vấn đề trước mắt và người tìm kiếm giải pháp lâu dài chính là việc họ sử dụng thời gian.

Để có thể tìm kiếm được một giải pháp lâu dài, người làm chủ sẽ tìm giải pháp tối ưu và chịu trách nhiệm cho vấn đề đó. Trong khi kẻ làm thuê sẽ nói rằng: “Đó không phải trách nhiệm của tôi,” người làm chủ đón nhận vấn đề và nhận trách nhiệm tìm kiếm những

Reviews sách: "10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê"

5: Chấp nhận rủi ro có tính toán vs. Tránh rủi ro:

Với tư duy của một người làm chủ họ sẽ chấp nhận và quản lý rủi ro để có thể đạt được cơ hội lớn hơn. Còn với người làm thuê họ sẽ có xu hướng né tránh những rủi ro để giữ vững được sự an toàn cho mình và bảo vệ số tiền ít ỏi mà họ nhận được.

Một khi gặp rủi ro là bạn đang nắm được cơ hội của mình. Nhiều người đang để lỡ mất cơ hội vì sợ hãi nhiều hơn tin tưởng. Người làm chủ luôn có niềm tin mạnh mẽ giúp họ nhìn thấy cơ hội và chấp nận rủi ro.

6: Tập trung vào kết quả vs. Tập trung vào công việc:

Với những người làm chủ họ sẽ không quá chú trọng vào quá trình hoạt động để đi đến kết quả đó. Họ sẽ chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng. Người làm thuê thì sẽ khác họ sẽ tập trung vào việc hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể mà không quan tâm đến kết quả tổng thể.

7: Xây dựng đội ngũ vs. Làm việc một mình:

Với việc nhìn xa trông rộng thì người làm chủ sẽ tập trung vào việc phát triển đội nhóm mạnh mẽ. Chỉ có thể doanh nghiệp, tổ chức của mình mới có thể được phát triển bền vững. Những người làm thuê thường sẽ làm việc độc lập hoặc trong các nhóm nhỏ mà không chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ.

8: Kẻ làm chủ biết rộng, Người làm thuê hiểu sâu

Với tư duy hẹp khi đứng trước một vấn đề thì người ta thường chỉ cố gắng dập lửa. Một ông chủ kinh nghiệm nhìn rộn sẽ để cho đám cháy tự tàn lụi. Họ nhìn rộn hơn và bao quát hơn cho phép họ thấy được cái gì thực sự là quan trọng với mình để từ đó mà có được cái nhìn cân bằng hơn về mọi thứ. Những kẻ làm thuê sẽ nhìn nhận mọi chuyện trầm trọng hơn so với thực tế vì đó là tất cả những gì mà họ biết.

9: Đầu tư vào bản thân và doanh nghiệp vs. Tiết kiệm và chi tiêu cá nhân:

Người làm chủ họ sẽ luôn luôn đầu tư không ngừng vào học hỏi và phát triển bản thân từ đó chèo lái phát triển doanh nghiệp của mình. Người làm thuê họ sẽ nghĩ đến tiết kiệm tiền và chi tiêu cho cá nhân bản thân nhiều hơn là đầu tư.

Reviews sách: "10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê"

10: Thay đổi và thích nghi vs. Duy trì và ổn định:

Người làm chủ họ sẽ luôn luôn trong trạng thái học hỏi và sẵn sàng thay đổi cải tiến. Còn số người làm thuê họ lại thích tìm kiếm sự ổn định và duy trì trạng thái đó càng lâu càng tốt.

Có thể thấy được cuốn sách “10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê” không chỉ nêu lên những khác biệt này mà còn cung cấp các ví dụ và bài học thực tiễn để người đọc có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày. Nó khuyến khích người đọc thay đổi tư duy từ làm thuê sang làm chủ, từ đó đạt được sự thành công và thịnh vượng lớn hơn trong cuộc sống.


MỘT SỐ ĐOẠN TRÍCH HAY TRONG CUỐN SÁCH

 • Kiên nhẫn là tài sản của người giàu, nóng vội là khoảng nợ của người nghèo. Để thành công hơn bạn phải liên tục mở mang kiến thức và sự hiểu biết. Người giàu luôn bàn về ý tưởng và biến chúng thành hiện thực.
 • Sự khác biệt giữa lựa chọn và may mắn là rất lớn. Lựa chọn được hậu thuẫn bởi niềm tin bạn sẽ làm được điều đó. Còn ước muốn được hậu thuẫn bởi sự nghi ngờ . Nghi ngờ chính là nguồn gốc của sợ hãi.
 • Luôn có một bài học nào đó ẩn sau những khó khăn, hoặc những việc không theo đúng ý của bạn. Cuộc sống dạy ta rằng nhìn đời theo những quan điểm mới sẽ đem lại những ý tưởng mới.
 • Hãy nghĩ dài trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, không chỉ với vấn đề tiền bạc. Người giàu ngày nay làm những việc mà người khác không làm và họ sẽ có những gì mà người khác không có.
 • Mạo hiểm là không có nghĩa là bạn lần mò trong bóng tối. Người giàu mạo hiểm một cách có Tính Toán. Có tính toán nghĩa là thế nào? Nghĩa là hãy học hỏi tri thức trước và cân nhắc những hậu quả của thất bại trước khi hành động…..

>>> Review Sách “Nhà Lãnh Đạo Tương Lai”


Có thể thấy cuốn sách “10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê” tuy chưa tới 200 trang nhưng những kiến thức mà tác giả đúc kết trong nó chứa đựng nhiều giá trị và tư duy mới mẻ.

Việc thay đổi từ làm thuê sang làm chủ không phải con đường đơn giản tuy nhiên cũng không phải không làm được. Bạn vẫn có thể thay đổi được bằng cách thay đổi tư duy của bản thân. Từng bước tích lũy cho mình kiến thức, kĩ năng, tư duy và thái độ để trở nên xuất chúng hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!